Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của liên hợp quốc Unesco đã xác nhận Tượng khắc đá Đại Túc của Trung Quốc là Di sản văn hóa thế giới năm 1999.
Rèm cao cấp Impera mã 68 - Rèm Cao Cấp Impera
Đại Trúc nằm ở vùng ngoại ô Trùng Khánh thành phố trực thuộc ở miền tây nam Trung Quốc, được mệnh danh là xứ sở nghệ thuật khắc đá Trung Quốc.

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc đô thị Trùng Khánh, Trung quốc cách trung tâm thành thị khoảng 163 km. Những tượng đá trước tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường. Hệ thống các tượng đá tại đây là kho tàng nghệ thuật của Trung quốc với hơn 5 vạn pho tượng được chạm khắc bằng đá, phân bổ ở hơn 40 địa điểm thuộc huyện Đại Túc, trong đó cốt tử là các pho tượng của đạo Phật, sau đó là Đạo giáo và Nho giáo...

Tượng khắc đá Đại Túc là một quần thể gồm nhiều hang đá lớn với hơn 5 vạn pho tượng khắc đá lớn nhỏ có niên đại từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 13.

Trong số 08 hang đá lớn trên thế giới được đưa vào danh mục di sản văn hóa thế giới thì có 4 hang nằm trong địa phận Trung Quốc đó là hang Mạc Cao, Hang Long Môn, hang Vân Cương thuộc miền Bắc và khắc đá Đại Túc nằm ở phía Nam. Các chuyên gia cho rằng tượng khắc đá Đại Túc đại diện cho nghệ thuật hang đá thế giới có trình độ cao nhất từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 13. Một số tượng đá tại huyện Đại Túc đồng thời cũng là những tác phẩm rút cục của một giao đoạn lịch sử phát triển nghệ thuật Phật giáo Trung Hoa. Ba hang Mạc Cao, Vân Cương, Long Môn có niên đại sớm hơn chút đỉnh còn hang đá Đại Túc thì đến thời nhà Đường tức năm 650 mới bắt đầu được thực hiện.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: