Sỏi thận là bệnh có thể gặp ở cả hai phái nhưng thường gặp ở phái nam hơn đặc biệt là người lớn hơn 40 tuổi. Nếu bạn có người thân bị sỏi thận thì có nguy cơ bị sỏi thận của bạn cao hơn những người khác. Có nhiều loại sỏi thận, trong đó chúng ta có thể dự phòng một vài loại sỏi bằng việc đổi thay chế độ ăn.
Sỏi thận được hình thành từ những chất khoáng trong cơ thể mà đúng ra thường ngày chúng phải được đào thải theo nước giải ra ngoài. Nhưng vì một lý do nào đó, chúng lại được kết tinh trong đường tiểu, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Sỏi thận lớn dần làm tắt nghẽn đường tiểu gây nên những cơn đau do ứ nước ở thận và co thắt niệu quản.
===>>> bị ngứa và đau rát vùng kín
Sự tạo thành sỏi thận
Sỏi thận được phân loại dựa trên thành phần cấu tạo của nó. 70% là sỏi canxi oxalat, còn lại là sỏi canxi photphat, axit uric, cystine hay struvite (còn gọi là sỏi nhiễm trùng, thành phần bao gồm Photphat, Magie và Amoniac – viết tắt là PAM). Một số sỏi hỗn hợp có thành phần chứa nhiều hơn hai chất kể trên. Do bình thường tất các chất này đều có trong nước giải nên bất cứ người nào cũng có thể bị sỏi thận nếu có điều kiện thuận lợi.

Oxalate và sỏi thận
Axit oxalic hay oxalat được hấp thụ từ chế độ ăn được lọc và đào thải gần như hoàn toàn qua nước đái. Tuy nhiên, nếu nồng độ nước tiểu trở thành quá cô đặc hoặc quá axit, oxalat trong nước tiểu sẽ phân hủy, kết tủa với ion canxi và tạo thành sỏi.
Tránh chế độ ăn chứa oxalat
===>>> bị ngứa đau rát vùng kín
Đã từ lâu, các nhà khoa học luôn đặt câu hỏi: Liệu chế độ ăn chứa nhiều oxalat hay axit oxalic có thúc đẩy sự hình thành sỏi thận hay không?
Một nghiên cứu vào năm 2011 (Kydney International) cho thấy, đa số lượng oxalat trong thức ăn được hấp thu qua ruột, sau đó được đào thải gần như hoàn toàn ra nước tiểu. thành ra, một số bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị sỏi thận dù thành phần bất cứ là loại sỏi nào đi nữa cũng nên tránh ăn hoặc uống các thực phẩm có chứa nhiều oxalat. Vậy các thực phẩm đó gồm những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
===>>> bị ngứa rát vùng kín

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: