Hôm 24/2, ca phẫu thuật cấy ghép tử cung đầu tiên tại Mỹ đã chấm dứt tốt đẹp sau 9 giờ đồng hồ.
===>>>> Một số triệu chứng đau nửa đầu thường gặp bạn đã biết chưa?
Các bác sỹ tại bệnh viện Cleveland cho biết bệnh nhân dự phẫu thuật là một nữ giới 26 tuổi hiện đang trong tình trạng ổn định và tử cung cấy ghép được hiến tặng từ một nữ giới đã tắt nghỉ trước đó.

thầy thuốc Andreas G. Tzakis, người chỉ đạo ca giải phẫu, cho biết đích của kỹ thuật ghép tử cung là giúp những nữ giới khi sinh ra không có tử cung, hoặc tử cung bị tổn thương, có thời cơ có thai và sinh con. Theo các vắng y tế, bệnh nhân 26 tuổi này sẽ phải chờ một năm trước khi có thai. Đó là khoảng thời gian cấp thiết để cô phục hồi sức khỏe và để các bác sĩ điều chỉnh lượng thuốc cô cần uống nhằm ngăn chặn nguy cơ đào thải tử cung cấy ghép. Sau đó, cô sẽ được cho thụ tinh nhân tạo để có thai.
===>>> Một số triệu chứng đau nửa đầu thường gặp bạn đã biết chưa?
Để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật mang tính lịch sử này, các bác sĩ đã tiến hành thao tác kỹ thuật hút trứng của nữ bệnh nhân và thực hiện công đoạn thụ tinh nhân tạo với tinh trùng của người chồng trước khi lưu trữ trong buồng đông lạnh. Sau một năm, phôi thai sẽ được đưa vào tử cung mới của người phụ nữ này. Chưa hết, khi bệnh nhân đã sinh một hoặc hai con - hay nói cách khác là sau khi đảm bảo nhu cầu duy trì nòi - các thầy thuốc sẽ phải thực hành cuộc phẫu thuật mới để cắt tử cung này ra khỏi thân thể cô. Khi đó, cô sẽ không còn phải uống thuốc chống đào thải thẳng tính nữa.

thực tại, kỹ thuật cấy ghép tử cung đã được thực hiện lần trước hết vào năm 2012 tại Thụy Điển với kết quả rất khả quan khi 4 trong số 9 phụ nư được cấy ghép đã có thể sinh con thông thường. Chính bản thân thầy thuốc Andreas G. Tzakis - người từng thực hành khoảng 4000 ca phẫu thuật ghép gan, thận và các nội tạng khác - đã đến Thụy Điển để học hỏi kinh nghiệp của các bác sĩ thuộc bệnh viện đại học Gothenburg - nơi diễn ra những ca giải phẫu cấy ghép nói trên.
===>>>> Một số triệu chứng đau nửa đầu thường gặp bạn đã biết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: