Để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe trong mùa đông, rau củ và hoa quả là thực phẩm cần yếu trong bữa ăn hàng ngày.

Một trong những cách bảo vệ sức khỏe hiệu quả là chọn thực phẩm đúng mùa. Đây là những loại rau, củ, quả bạn nên dùng vào mùa đông.
===>>> Phòng khách ấm áp với tường ốp gỗ - Chất Lượng Cuộc Sống
Lựu giúp cải thiện lượng máu đến tim.
Lựu giúp cải thiện lượng máu đến tim.

Không chỉ là thức uống thơm ngon, nước ép lựu còn giàu chất chống oxy hóa hơn các loại trái cây khác. Uống nước ép lựu mỗi ngày giúp giảm lượng cholesterol.

Ngoài ra, lựu còn giúp cải thiện lượng máu đến tim, đặc biệt đối với người bị thiếu máu cục bộ cơ tim. Căn bệnh nguy hiểm này thường xảy ra khi đường dẫn oxy của tim bị thương tổn, gây tắc động mạch.

Trái cây mọng có múi
Trái cây có múi giúp cải thiện tâm trạng ảm đạm của bạn vào mùa đông.
Trái cây có múi giúp cải thiện tâm trạng ảm đạm của bạn vào mùa đông.
===>>> Những kiểu trang trí tường phòng khách ấn tượng nhất - Chất Lượng Cuộc Sống
Những loại trái cây có múi như chanh, cam, bưởi giúp cải thiện tâm trạng ảm đạm của bạn vào mùa đông. Loại quả này cung cấp nhiều vitamin C. Theo nghiên cứu của Karen Ansel trên tùng san Eating Well, trái cây là nguồn cung cấp flavonoid. Chất này giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm cholesterol xấu.

Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm nên dùng thẳng vào mùa đông, đặc biệt là cải xanh.
Rau xanh là thực phẩm nên dùng luôn vào mùa đông, đặc biệt là cải xanh. (Ảnh: Accessecoach.com).

Một số loại rau xanh thẫm như cải xoăn, củ cải và cải lá thường phát triển mạnh vào mùa đông. Những loại rau xanh lá già này đặc biệt giàu vitamin A, C và K.

Cải lá, mù tạt, rau diếp cũng là nguồn cung cấp chất folate tốt cho thân thể. Đây là một chất quan yếu đối với nữ giới trong độ tuổi sinh sản.
===>>>> Phòng khách đen trắng – sức lôi cuốn từ gam màu cơ bản - Chất Lượng Cuộc Sống
Các loại bí
Các loại bí đều rất giàu vitamin, nên dùng vào mùa đông.
Các loại bí đều rất giàu vitamin, nên dùng vào mùa đông. (Ảnh: Nancy Williams).

Nhiều loại bí thường được trồng vào vụ đông như bí đỏ, bí rợ, bí đao. Một bát canh bí chỉ bổ sung khoảng 80 calo, nhưng lượng vitamin A mà nó cung cấp lên tới 214%. Ngoài ra, bí còn giúp bổ sung vitamin B6, K, kali và folate hữu hiệu.

Khoai tây
Khoai tây là nguồn cung cấp vitamin C, B6, chất xơ hữu hiệu.
Khoai tây là nguồn cung cấp vitamin C, B6, chất xơ hữu hiệu.

Khoai tây thường bị đánh đồng với gạo trắng, bánh mỳ trắng. Tuy nhiên không giống như những loại thực phẩm giàu tinh bột khác, khoai tây không bị mất chất nếu để lâu. Đây là nguồn cung cấp vitamin C, B6, chất xơ hữu hiệu.

Khoai tây còn bổ sung folate, tốt cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể dùng khoai tím, loại này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư, tim và chứng viêm.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: