Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) rất thường được các bạn trẻ tuyển lựa bởi nó những ưu điểm như ít biến chứng, không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung bằng thủ thuật... Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực thụ an toàn khi được thực hành bởi các y, thầy thuốc được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, có kỹ năng tốt thực hành tại cơ sở y tế đạt chuẩn. Ngoài ra, phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén thường áp dụng cho tuổi thai đến hết 49 ngày, thai phụ vì điều kiện đặc biệt chẳng thể làm bằng ngoại khoa.

Thuốc phá thai có thể có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Tuy nhiên, những điều này là thông thường. Hãy hỏi quan điểm các bác sĩ để có cách săn sóc ăn nhập.

Đặc biệt, có một số trường hợp chị em chống chỉ định với phá thai nội khoa như các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài... do vậy, để bảo đảm an toàn, chị em hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tham vấn.

Để việc phá thai nội khoa mang lại hiệu quả cao, chị em ngoài việc tuân thủ theo đúng những hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì còn cần lưu ý một số những điều có thể xảy ra sau phá thai nội khoa như sau:

1. Sau khi các uống thuốc và ra thai, bạn nên ở lại bệnh viện để quan sát trong 1 giờ. Nếu chảy máu âm đạo ít hơn, bạn có thể về nhà và ngơi nghỉ.

2. Sau khi phá thai trong 2-3 ngày trước nhất, có thể xảy ra quá trình chảy máu, số máu này giống như chu kỳ kinh nguyệt hoặc có thể nhiều hơn. Thay băng vệ sinh thẳng tuột như trong kỳ kinh thường ngày cho đến khi hết ra máu. Tuy nhiên nếu thấy máu chảy nhiều, liên tục ở âm đạo cần đến gặp thầy thuốc ngay thức thì.

3. để ý đến việc vệ sinh bộ phận sinh dục. Bạn có thể tắm thường nhật nhưng không nên ngâm mình trong nước hoặc tránh quan hệ tình dục trong những ngày đầu.

4. 2 tuần sau khi phá thai chị em cần được ngơi nghỉ hợp lý, bổ sung những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tránh làm những việc khó nhọc...

5. Thử thai nước đái hàng tuần để chắc chắn thai đã được xử lý hoàn toàn.

6. Bạn có thể sớm rụng trứng sau khi tiến hành phá thai, nên chi để tránh mang thai ngoài ý muốn, bạn nên sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn bạn nhé.

7. Quay lại cơ sở y tế ngay khi:

- Trường hợp bạn bị Đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu.

- Ra máu âm đạo quá nhiều(mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liền).

- Sốt 380C trở lên và kéo dài trên một ngày sau khi uống Misoprostol.

- Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc (Chú ý: có thể ra máu kéo dài trong vài tuần nhưng phải giảm dần về lượng).

8. Quay lại khám kiểm tra trong vòng 2 tuần để khẳng định đã sảy thai hoàn toàn.

Quá trình theo dõi và săn sóc sau phá thai bằng thuốc là rất quan trọng. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, hãy tuân thủ theo đúng những quy định của thầy thuốc cũng như san sớt với họ những suy nghĩ và lo âu mà bạn đang gặp phải.
___________
Tham khảo: Địa chỉ phá thai an toàn , Chi phí phá thai

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: