Giải Nobel Y học năm nay đã được trao cho 3 nhà khoa học nhờ tìm ra loại thuốc tiêu diệt ký sinh trùng, hẹn sẽ trở nên một loại “vũ khí” quan yếu trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, loại chất này không phải được tạo ra hoàn toàn trong phòng thí điểm mà 1 loại lại được sinh sản thiên nhiên bởi vi khuẩn, loại kia lấy từ loại thảo dược mà người Trung Quốc đã sử dụng cách đây hơn 1000 năm.
745 http://pgddtvithanh.edu.vn/threads/6...ai.html?p=6688
746 http://pgdthanhmien.edu.vn/threads/1...i.html?p=11305
747 http://picayunems.org/threads/8922-T...ai.html?p=8608
748 Từ vụ Vinaxuki chửa thể nói ngành CN dẫu tô Việt Nam thất bại
Tìm hiểu thêm về giải Nobel y khoa 2015
William C. Campbellm, giáo sư danh dự của Đại học Drew và Satoshi Ōmura, giáo sư danh dự của Đại học Kitasato đã phát hiện ra avermectins, từ đó phát triển thành loại thuốc giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh Mù sông (Onchocerciasis, còn gọi là bệnh giun chỉ). Người còn lại san sớt giải Nobel y khoa 2015 là nữ giáo sư Youyou Tu đến từ Viện y khoa dân tộc Trung Quốc, người đã tìm ra artemisinin - loại thuốc giúp giảm tỷ lệ người mắc bệnh sốt rét.

Avermectins - loại vi khuẩn diệt giun, diệt động vật không xương sống, không gây hại cho người và chim

2 nhà nghiên cứu Ōmura và Campbell đã phát hiện ra avermectins trong một nghiên cứu từ những năm 1970s nhằm tìm ra loại thuốc hiệu quả chữa ký sinh trùng.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: