Mức khuyến mãi cao nhất tới 65 triệu đồng, 80 triệu đồng và 118 triệu đồng, tuỳ theo chiếc xe và khu vực.

Mức khuyến mãi thấp nhất của thương hiệu Kia cũng là 8 triệu đồng, với Mazda là 22 triệu đồng và Kia là 35 triệu đồng. Thậm chí mới ra mắt vào tháng 7/2015, tuy nhiên Mazda 2 cũng ưu đãi về giá tới 10 triệu đồng trong tổng số khuyến mãi 22 triệu đồng lần này. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Bùi Kim Kha, Phó tổng giám đốc Thaco cho hay, đúng là áp lực tỷ giá đối với các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, nhập khẩu ô tô là rất lớn. nhưng, tại Thaco, có áp lực về doanh số nên vẫn tiếp tục chương trình ưu đãi cho cả 3 thương hiệu xe Kia, Mazda, Peugeot trong tháng 9 để đẩy mạnh bán hàng.

Theo ông Kha, do Thaco có hoạt động lắp ráp, sản xuất ngay tại việt Nam với số lượng lớn, nên khi tăng mạnh doanh số bán hàng thì chi phí sản xuất sẽ rẻ đi, áp lực về tỷ giá trên tổng thể cũng giảm đi.

Nhận xét về động thái khuyến mãi mạnh của Thaco trong tháng 9, một doanh nghiệp sản xuất ô tô cho rằng, sản xuất được 100 dòng xe thì chi phí gián tiếp của doanh nghiệp vẫn vậy và nếu sản xuất lên thành 150 chiếc xe, chi phí gián tiếp này cũng không thay đổi là bao. Vì vậy, có vẻ như Thaco tính bài toán ngược lại là giảm chi phí để kích cầu, tăng sản lượng, chiếm thị phần thay vì ngồi chờ sản lượng tăng rồi mới giảm giá như các hãng xe vẫn hay nói khi được hỏi bao giờ giá xe rẻ.
Xét về tổng thể, đối thủ cạnh tranh của Kia và Mazda cũng là các nhãn hiệu dòng xe đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay như Huyndai, Toyota, Honda, Ford và Chevrolet. Chính vì vậy, bài toán giành thị phần nhiều nhất có thể được tất cả các hãng quan tâm bởi nếu bán được ít xe, giá chắc chắn bị đẩy lên cao và không dễ trụ lại được ở thị trường Việt Nam. Với phần đông khách hàng đang khát khao lên đời với ô tô, giá để sở hữu xe là yếu tố quan trọng nhất để mở hầu bao.

Thaco hiện là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhiều loại ô tô nhất gồm từ xe con, dòng xe tải tới dòng xe bus. Chỉ tính riêng mẫu xe con, năm nay Thaco đặt mục tiêu bán được 19.000 dòng xe nhãn hiệu Kia, 19.000 xe nhãn hiệu Mazda và khoảng 1.000 loại xe Peugeot.

Theo số liệu công bố của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, tới hết tháng 8/2015, Thaco đã bán được 11.726 loại xe Kia, 11.452 loại xe Mazda và 300 mẫu xe Peugeot.

“Chúng tôi đã đạt được chỉ tiêu về doanh số bán hàng đặt ra và đang phấn đấu đạt kế hoạch của cả năm với các chương trình bán hàng hấp dẫn”, ông Kha cho hoặc.

Với những mục tiêu khác nhau và động thái của Thaco hiện nay, cuộc chiến giành thị phần của các nhãn hiệu mẫu xe trên thị trường Việt Nam cũng trở nên cạnh tranh và quyết liệt hơn hẳn.

Dẫu vậy thì với các xe nhập khẩu nguyên chiếc, áp lực tăng giá trước biến động tỷ chi phí chỉ còn là vấn đề thời điểm nào.

Đại diện bán hàng của một showroom bán xe cũng cho hay, đồng USD tăng chi phí, trong khi các hoạt động nhập khẩu từ vận chuyển, mua linh kiện lắp ráp… đều dùng USD. Vì vậy, các đơn vị nhập khẩu phải bỏ thêm nhiều tiền đồng để mua USD nhập ô tô về.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, sau 3 lần điều chỉnh, tỷ chi phí từ đầu năm tới nay đã biến động tổng cộng 5%, như vậy với loại xe nhập khẩu sẽ chịu tác động khoảng 4-6%, tuỳ loại. “giá loại xe dao động 1-2 % thì doanh nghiệp còn chịu được, nhưng biến động chi phí khiến giá tăng thêm khoảng 5% thì chắc sẽ phải tăng chi phí. Dĩ nhiên việc tăng giá loại xe nào và mức độ tăng ra sao còn tuỳ thuộc vào doanh số bán hàng, vòng dòng của mẫu xe đó”, một doanh nghiệp nhận xét và cho hoặc, thường khoảng 3 tháng sẽ có lô hàng mới tung ra thị trường. Như vậy vào tháng 10 tới, giá chiếc xe nhiều hãng sẽ phải có điều chỉnh bởi các biến động tỷ chi phí đã vào hết trong giá sản xuất và bán hàng của lô sản phẩm mới.

Tính toán là vậy nhưng chắc chắn trong thời gian tới, sẽ chỉ có các chiếc xe nhập khẩu không cạnh tranh trong các phân khúc mà Thaco đang bán hàng sẽ ồ ạt tăng chi phí với lý do biến động tỷ giá. Còn lại các hãng mẫu xe có cạnh tranh sản phẩm trực tiếp với Thaco sẽ lại phải ngóng chi phí bán hàng tháng của Thaco để không bị giảm thị phần.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: