Trong nền kinh tế thị trường, logo, thương hiệu là những tài sản quan trọng của một doanh nghiệp. Đằng sau một logo nổi tiếng là một sản phẩm nổi tiếng. Đằng sau một sản phẩm nổi tiếng là một công ty nổi tiếng. Nhiều khách hàng ngày nay, khi chọn mua một sản phẩm là vì đã quen thuộc với cái logo đi liền với nó.
dòng xe hơi cũng vậy. Một số logo đã gắn liền với một số thương hiệu loại xe có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Trong số đó, có những logo còn đi xa hơn bằng cách kêu gọi sự chú ý, kích thích sự tò mò của người tiêu dùng về logo. Rồi khi tìm hiểu thêm để biết ý nghĩa thực của logo, người tiêu dùng lại có dịp tìm hiểu thêm về lịch sử đã tạo nên tên tuổi của công ty đó. Đã ái mộ rồi, nay lại thêm ngưỡng mộ hơn. Tác dụng quảng cáo như vậy là nhất rồi!

Hãy thử điểm qua một số logo loại xe hơi tạo ra nhiều sự chú ý nhất. Thật đáng ngạc nhiên, 3 trong số 4 logo chiếc xe hơi nổi tiếng vì “những ý nghĩa tiềm ẩn” lại thuộc về các hãng chiếc xe Đức.

1 - Audi

Logo với 4 vòng tròn của Audi tạo ngay liên tưởng đầu tiên cho người xem không phải là một loại xe hơi, mà là... thế vận hội! Bởi vì logo thế vận hội có 5 vòng tròn, tượng trưng cho 5 châu. Cũng bởi sự tương đồng khá rõ ràng như vậy, mà Audi đã từng bị Ủy Ban Thế Vận Hội kiện ra tòa án quốc tế vì vi phạm luật thương hiệu. Rất may mà lần đó phe thế vận hội thua kiện, chứ nếu không thì dân lái dòng xe đã không được chiêm ngưỡng logo này.
Nếu 5 vòng tròn thế vận đại diện cho 5 châu, thì 4 vòng tròn của Audi đại diện cho 4 công ty mẹ của công ty này: DKW, Horch, Wanderer and Audi. Đó là 4 công ty thuộc phân khúc lâu đời nhất của lịch sử chế tạo dòng xe hơi Đức, đã có mặt trên thị trường từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đến năm 1932, 4 công ty này đã đồng ý sát nhập lại thành một, lấy tên là Audi Union AG. Vào thời điểm đó, Audi Union AG là công ty sản xuất xe hơi lớn thứ hai tại Đức. Dù đã sát nhập, Audi Union vẫn giữ nguyên 4 thương hiệu gốc, để phân khúc thị trường hoạt động cho 4 công ty con này: DKW lo sản xuất loại xe môtô và xe hơi cỡ nhỏ, Wander chịu trách nhiệm về chiếc xe hơi cỡ trung, Audi phụ trách thị trường dòng xe cỡ trung cao cấp, và Horch tập trung vào class dòng xe cao cấp mắc tiền nhất trên thị trường. Xem ra, người Đức đã có những bước đi rất sớm trong các chiến lược phát triển thị trường loại xe hơi, giống như hiện ở.
2 - BMW

Logo BMW cũng tạo sự tò mò, hiểu lầm về ý nghĩa của nó. Trung tâm của logo BMW là một vòng tròn có 4 phần, 2 phần xanh da trời, 2 phần trắng xem kẽ. Chữ BMW- chữ viết tắt tên công ty Bayerische Motoren Werke- nằm tại trên vòng tròn. Rất nhiều người diễn giải rằng vòng tròn này tượng trưng cho cánh quạt máy bay, hai phần trắng là 2 cánh quạt, 2 phần xanh là màu trời. Sở dĩ có sự ngộ nhận này là vì hãng BMW đã từng chế tạo động cơ máy bay cho quân đội Đức vào thời đệ nhị thế chiến.

Thực ra, huy hiệu của BMW đã có từ năm 1917, là năm thành lập công ty. Trước đó, BMW thuộc tập đoàn mẫu xe hơi Rapp Motoren Werke. Nhà sáng lập ra công ty là Franz Josef Popp đã quyết định thành lập một công ty mới, và đăng ký thương mại logo này vào ngày 1 tháng 10, 1917. Vòng tròn với 2 màu xanh trắng đó chính là màu cờ của tiểu bang độc lập Bavaria, với thành phố Munich nổi tiếng với bia và... loại xe hơi.

3 - Mercedes-Benz

Logo ngôi sao 3 cánh của hãng xe Mercedes-Benz thật là độc đáo. Đó là một trong ít những logo dòng xe có dạng nổi, được lắp đặt ngay trước mũi dòng xe (thông thường thì logo dẹp, nằm áp vào đầu và đuôi xe). Từ một mới nổi em tại Ấn Độ, cho đến dân đường phố Brooklyn đều biết logo hình sao này đến từ hãng dòng xe lừng danh thế giới Đức.

Lịch sử thành lập và cái tên Mercedes của công ty là một câu chuyện hấp dẫn. Vào những năm 1880s, cùng với sự phát minh ra các loại động cơ tốc độ cao, hai công ty xe hơi Đức đã ra thế hệ: Benz ... Cie vào tháng 10 năm 1883, và Daimler Motoren Gesellschaft (DMG) vào năm 1890.

tuy nhiên cái tên Mercedes lại bắt nguồn không phải từ Đức. Mercedes là tên con gái tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “duyên dáng.” Đó là tên của cô con gái cưng sinh năm 1889 của một doanh nhân Áo, Emil Jellinek. Ông này rất quan tâm đến chiếc xe tốc độ cao. Vào năm 1897, ông đặt hàng hãng DMG làm một xe. Khi giao hàng, loại xe này chỉ chạy được 24 km/h. Không hài lòng với tốc độ quá chậm này, ông đặt thêm 2 chiếc nữa với yêu cầu 40 km/h, và được giao hàng vào năm 1898, và đó là những dòng xe có động cơ 4 thì đầu tiên chạy trên đường phố. Jellinek trở thành một đại lý bán hàng rất thành công cho DMG. Ông ta luôn luôn đòi hỏi những dòng xe mạnh hơn, nhanh hơn. Vào năm 1989, ông đưa mẫu xe DMG vào tham gia cuộc đua chiếc xe đầu tiên trên thế giới có tên là Niceweek. Trong cuộc đua này, ông gọi tên chiếc xe của ông là Mercedes, tên của cô con gái cưng 10 tuổi. Cái tên này trở nên nổi tiếng trong các vòng đua, tuy nhiên vẫn là tên của đội đua và người lái, chứ không phải là tên chiếc xe. Đến tháng 4 năm 1890, Jellinek mới ký thỏa thuận với Daimler sản xuất ra những mẫu xe, với động cơ mang tên Daimler-Mercedes. Và vào năm 1900, thì chiếc xe Mercedes đầu tiên ra dòng, đó là một chiếc xe đua được thiết kế thật hoàn chỉnh. Những năm kế tiếp, chiếc Mercedes thống trị trên các đường đua loại xe.

Vào thời điểm sau Thế Chiến thứ I, kinh tế Đức khó khăn, làm các hãng mẫu xe hơi lớn phải tìm cách sát nhập lại với nhau để giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh. Vào năm 1924, hai hãng dòng xe DMG và Benz chính thức sát nhập thành công ty Daimler-Benz AG. Công ty quyết định sử dụng cái tên Mercedes và logo sao 3 cánh, kết hợp với tên Benz để làm thương hiệu dòng xe của mình, nổi tiếng đến tận ngày hôm nay.

Trở lại với logo ngôi sao 3 cánh, đó là biểu tượng của DMG từ năm 1910. Đó cũng chính là tham vọng của người sáng lập ra công ty, Gottlieb Daimler. Ngôi sao 3 cánh tượng trưng cho sự chuyển động tại dưới nước, trên bộ và trên không. Ngôi sao này đã, đang và sẽ dẫn hướng cho người lái loại xe trên toàn thế giới.

4 - Toyota

Thường thì tên của một hãng mẫu xe cũng chính là tên của người sáng lập. Nhưng trường hợp của Toyota thì khác.

Hãng dòng xe hàng đầu của Nhật Bản này được thành lập vào năm 1933, bởi gia đình Toyoda. Cho nên những loại xe ban đầu cũng có tên là Toyoda. Đến năm 1936, hãng này tổ chức một cuộc thi thiết kế logo mới, từ đó đã đẻ ra cái tên Toyota ngày hôm nay. Lý do là vì hãng tin tưởng rằng phụ âm không âm “T” thì sẽ hấp dẫn hơn phụ âm có âm “D”. Thêm một lý do nữa, thoát ra khỏi cái tên gia đình, Toyota nhắm mục tiêu đến một công ty có tầm vóc tập đoàn lớn hơn nhiều.

Logo với 3 hình êlíp đan trong nhau của Toyota cũng chỉ mới ra đời trong thời gian gần đây, so với các logo lâu thế hệ của các hãng mẫu xe Đức. Vào năm 1990, logo này mới lần đầu tiên xuất hiện trước thị trường dòng xe hơi Mỹ. hai vòng êlíp giữa đan vào nhau biểu tượng cho sự thống nhất giữa trái tim của khách hàng, và trái tim của sản phẩm Toyota. Vòng êlíp bao bên ngoài biểu tượng cho những thành tựu công nghệ của Toyota, và những cơ hội không giới hạn còn ở phía trước. Một biểu tượng với ý nghĩa thâm thúy, theo đứng tinh thần triết học Nhật Bản.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: