Virus Zika do muỗi lây truyền hiện đang trở nên mối de dọa toàn cầu khi tốc độ lan truyền của loại virus này nhanh đến chóng mặt. Nguy hiểm hơn khi mới đây, các nhà khoa học cũng đã chính thức công nhận mối can dự giữa Zika và chứng rối loạn tâm thần hết sức nghiêm trọng ở những đứa trẻ mới chào đời.
===>>>Tác hại của mướp đắng với sức khỏe là gì bạn đã biết hết chưa?
Bà Margaret Chan – Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO đã gọi đây là "sự kiện bất thường" trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng.

Virus Zika hiện tại đã được xác nhận có mặt tại 34 nhà nước và vùng lãnh thổ. WHO ước tính có khoảng 3 đến 4 triệu người dân Mỹ bị lây virus này trong khoảng 12 tháng tới. trọng tâm kiểm soát và ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. Centers for Disease Control and Prevention) cảnh báo nữ giới mang thai không nên đi du lịch tới các nhà nước này, đồng thời các cơ quan y tế địa phương cũng cần đưa ra lời khuyên tránh mang thai trong vòng 2 năm tới để ngừa rủi ro lây.
===>>> Một số triệu chứng đau nửa đầu thường gặp bạn đã biết chưa?
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trong một bài phát biểu gần đây cũng đã khẳng định rằng "Nếu loài muỗi này vẫn tiếp chuyện sinh sản thì chúng ta sẽ thất bại trong cuộc chiến diệt chúng. Chúng ta phải hành động trước khi quá muộn".

Theo tấn sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh lây nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) tại Viện Y tế nhà nước (National Institutes of Health) thì "đây là một đại dịch đang trong quá trình phát triển. Không thuần tuý là lan rộng và rồi chìm dần nữa, nó đang trở nên tệ nạn hơn từng ngày".

Dưới đây là 5 kiến thức căn bản mà mỗi người trong chúng ta cần nắm rõ về loại virus vô cùng hiểm này để hiểu rõ hơn các nỗ lực toàn cầu đang được thực hiện mỗi ngày nhằm diệt chúng.
===>>> Một số triệu chứng đau nửa đầu thường gặp bạn đã biết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: