Tài khoản Facebook đang được mua bán rầm rộ như một loại hàng hóa, bất chấp mạng xã hội được xem là phổ biến nhất VN cấm hành vi này.
Việc mua bán tài khoản Facebook diễn ra rầm rộ trên các diễn đàn và ngay chính trên Facebook
Vài ngàn đồng đến trăm triệu đồng

Trên khắp các diễn đàn như: 50k.itcenter.vn, slideshare.net, hanhtrinh24h.net… những lời rao: “Cần mua tài khoản Facebook số lượng lớn”, “Bán nick Facebook rẻ nhất quả đất”… xuất hiện hàng loạt. Ngay lập tức dưới những chủ đề này là hàng trăm bình luận đặt hàng: “Mình cần mua 200 tài khoản”, “Tôi muốn mua 5.000 tài khoản”…

Ngay tại mạng xã hội này cũng có khá nhiều Fan Page được lập ra với mục đích là nơi trao đổi, mua bán các tài khoản Facebook.Việc định giá dựa vào nhiều tiêu chí. Với các tài khoản cá nhân có nét đặc biệt về: thời điểm lập tài khoản, số lượng bạn bè, lượt người theo dõi, có thể thay đổi tên và đường dẫn tài khoản, có nhiều mức giá, từ vài ngàn đồng đến cả trăm triệu đồng.Nếu như những nick trắng (tài khoản mới lập, chưa có bạn bè), hoặc tài khoản ít bạn, thường dao động vài ngàn đồng thì tài khoản được tạo ra cách đây 4 - 5 năm, với 5.000 bạn, có hàng chục ngàn người theo dõi thì giá sẽ cao. Với những đơn đặt hàng số lượng lớn, mua từ 500 tài khoản trở lên, sẽ được người bán ưu đãi giá thành rẻ hơn.“Còn với những trang Fan Page, nếu có khoảng 500.000 thành viên trở lên, mỗi status (trạng thái) hoặc hình ảnh đăng lên thu hút lượt xem, lượt chia sẻ và bình luận nhiều thì giá thành rất cao”, thành viên leducphu_dx giải đáp tò mò cho những người muốn bán Fan Page trên diễn đàn uhm.vn.Chính vì việc mua bán diễn ra rầm rộ như thế, nên không ít người thừa nhận thường xuyên lên mạng chỉ để tạo tài khoản và bán kiếm tiền.

Theo ông Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH TMDC Nguyễn Trường Nguyễn, việc mua bán này nhằm nhiều mục đích như: dùng tài khoản Facebook để chơi game kiếm tiền, hoặc dùng spam tin nhắn rác, quảng cáo, like vào các Fan Page…Các công ty, doanh nghiệp, hoặc các trang tin vừa ra đời cũng chính là “khách hàng thường xuyên” của những “chợ mua bán tài khoản Facebook” nhằm để đăng quảng cáo sản phẩm, chia sẻ các đường link bài viết...“Mình thường xuyên nhận được yêu cầu mua Fan Page từ họ, với bắt buộc là trang phải trên dưới triệu like. Với những đơn đặt hàng này, thường có giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng”, Lê Phong, admin nhiều Fan Page bật mí.Một nam ca sĩ (đề nghị giấu tên) kể trang cá nhân của anh có hơn 600.000 lượt theo dõi, lại thường có scandal nên thu hút sự tương tác rất nhiều, chủ yếu là “hứng đá” từ dân mạng. “Mình định đóng tài khoản, thì một công ty đã đề nghị mua lại với giá 60 triệu đồng, vì cho rằng tài khoản có sức hút người dùng, dễ dàng quảng bá sản phẩm”, nam ca sĩ cho biết thêm.

Nhiều rủi ro

Có nhiều hệ lụy xoay quanh vấn đề này, theo ông Văn Hiếu, đó là những người sẽ mua sử dụng vào mục đích xấu như phát tán thư rác, gửi các đường dẫn web tới các phần mềm độc hại, đánh cắp hay lừa đảo như câu chuyện của “cháu ông chú Viettel” vừa diễn ra. Ông Nghĩa cho rằng “việc mua bán tài khoản Facebook chính là mối nguy hại lớn đối với thành viên mạng xã hội này cũng như là mối đe dọa với an ninh mạng”.Nhằm tăng like cho Fan Page để bán được nhiều tiền, nhiều người đã tạo các mã độc đội lốt những ứng dụng trên Facebook (cách thay đổi giao diện Facebook; hướng dẫn thay đổi tên tài khoản khi thay đổi quá số lần cho phép…) để chiêu dụ mọi người truy cập, gây bức xúc cộng đồng mạng suốt thời gian qua. Hiện tượng này còn là nguyên nhân dẫn đến nạn giả danh, lợi dụng tên tuổi những người nổi tiếng, tạo tài khoản mang tên các ca sĩ, diễn viên, chính khách, sau đó đem bán lấy tiền… Đáng chú ý nhất là những rủi ro kèm theo mà cả người bán lẫn người mua tài khoản có thể “rước họa vào thân”.

Thành viên truongtrung kể khổ trên slideshare.net: “Bán được tài khoản cá nhân với giá 700.000 đồng. Tuy nhiên đổi lại là bị mọi người nghi ngờ là kẻ lừa đảo, mất uy tín và mất nhiều bạn bè thân thiết. Vì người mua đã truy cập vào, tán gẫu với bạn bè, nhờ mua card rất nhiều. Đến khi bạn bè đòi mới tá hỏa”.Trên trang 50k.itcenter.vn, nguyenhathuyhang than vãn “tiền mất tật mang” khi mua trang Fan Page với giá 20 triệu đồng cho công ty. Nhưng sử dụng chưa đến một tuần đã mất quyền truy cập vì cả email đăng nhập lẫn mật khẩu đều bị người bán thay đổi.Bình luận “Ai bán cũng yêu cầu người mua sử dụng hợp pháp. Nhưng làm sao tin được, làm sao quản lý được”.


(Ngọc Vũ/thuongthuong/ 50k.itcenter.vn)

“Có cầu thì có cung thôi mà”.
(Tường Văn/Facebook)

“Đừng bao giờ là người trong cuộc trong những giao dịch mua bán tài khoản Facebook. Hy vọng sẽ có những biện pháp ngăn chặn tình trạng này”.
(keobong_ngot/ diendan.maplevn.com)
____________
mua bán Clone facebook trắng LH: 0934225077
https://t.co/M18dq7nX5K

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: