Chữa nhiễm trùng tai hay đau mắt đỏ cho bé, làm dịu vết muỗi đốt hoặc tình trạng nứt đầu ti, giảm hăm tã, ngứa... là những tác dụng ít biết của sữa mẹ dành cho trẻ.
Có rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ và bé khi nói tới việc nuôi con bằng sữa mẹ. Không những thế, sữa mẹ còn có nhiều công dụng đặc biệt khác. Dưới đây chỉ là một số cách bạn có thể sử dụng loại thực phẩm kỳ diệu này, ngoài việc dùng để nuôi con:

Chữa nhiễm trùng tai

Nhỏ mấy giọt sữa mẹ vào tai vài giờ một lần có thể giúp làm sạch khi tai bé bị nhiễm trùng mà không cần dùng đến kháng sinh.


Làm dịu vết sưng, bỏng

Sữa mẹ là dinh dưỡng cho trẻ được biết đến là giúp làm dịu vết nọc ong đốt cũng như làm dịu vết bỏng nhẹ hay cháy nắng.


Làm tróc vảy da đầu

Sử dụng dầu massage và dầu gội đầu đặc biệt có thể không cần thiết để chữa vảy da đầu (hay dân gian gọi là "cứt trâu) ở trẻ sơ sinh. Chỉ cần nhỏ vài giọt sữa mẹ lên vùng có nhiều vảy trên đầu bé và xoa bóp nhẹ nhàng là những vảy này bong ra.


Vết xước và vết thương nhẹ

Tính chất sát khuẩn tự nhiên của sữa mẹ có thể giúp làm lành các vết xây xát và vết thương nhẹ.


Chữa hăm tã

Sữa mẹ có thể chữa hăm tã rất tốt. Ngoài ra, nó còn giúp chữa bay mụn (cho cả người lớn) và giảm bớt sự xuất hiện của chàm da.


Làm dịu nốt côn trùng đốt

Bạn có thể làm biến mất nốt muỗi hay các loại côn trùng khác đốt chỉ với chút sữa mẹ xoa lên. Sữa mẹ thậm chí còn làm giảm vệt đỏ nhanh chóng với tính chất kháng khuẩn của nó. Ngoài ra, sữa mẹ cũng giúp giảm ngứa.


Giảm đau mắt đỏ

Vài giọt sữa mẹ nhỏ vào mắt bé có thể giúp chữa tình trạng đau mắt đỏ nhờ đặc tính kháng khuẩn của nó.


Chữa nứt đầu núm vú

Sữa mẹ có thể được dùng để làm dịu núm vú bị đau và nứt của mẹ - hiện tượng thường xảy ra trong những ngày đầu cho con bú.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: