Theo các chuyên gia, tiểu buốt là hiện tượng đường niệu đạo (ở nam giới là đoạn ống nối từ bọng đái ra lỗ sáo) bị đau buốt khi đi tiểu. Hiện tượng tiểu buốt có 3 mức độ: đau buốt âm ỉ, đau buốt thất thường và đau dữ dội.
Khi bị bệnh tiểu buốt, nam giới thường có những diễn tả như: Tức bụng dưới và đau buốt, ngứa ngáy, nóng rát dọc niệu điệu khi đi tiểu; Tiểu sót, tiểu gắt, bí tiểu, đang tiểu đột bị ngắt quãng vì đớn đau, đi tiểu nhỏ giọt vì buốt; Sau khi tiểu xong, niệu đạo vẫn còn cảm giác đau buốt.
106 http://anotherrainysaturday.org/thre...-.html?p=14315
107 Dinh dưỡng biếu con: bưng giả dụ giàu “chiêu”
108 http://carcarebasics.info/threads/12...-.html?p=10665Vậy căn do đi tiểu buốt ở nam giới là gì? Theo các chuyên gia phòng khám nam khoa, đi tiểu buốt ở nam giới bắt nguồn từ nhiều duyên do khác nhau. Có thể kể đến một số nguyên cớ như sau:
– Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ hàng ngày, vệ sinh không đúng cách trước và sau khi quan hệ dục tình, tắm rửa bằng nước không sạch là một trong những duyên cớ khiến vi khuẩn xâm nhập và gây ra hiện tượng tiểu buốt ở nam giới.

– Uống quá ít nước, nhịn tiểu, ăn nhiều đồ cay nóng hoặc ngồi nhiều khiến nước đái bị ứ đọng, cô đặc, có mùi khai nồng và kèm theo hiện tượng tiểu buốt.

– Đặc biệt, khi mắc một số bệnh lý sau nam giới sẽ gặp phải triệu chứng tiểu buốt:

+ Viêm niệu đạo: Khi bị viêm niệu đạo vững chắc nam giới sẽ bị tiểu buốt và ra máu, tiểu gắt, tiểu sót, kèm theo các hiện tượng tiểu ra mủ, ngứa lỗ sáo. Theo các chuyên gia, viêm niệu đạo ở nam giới có thể bắt nguồn từ nếp sinh hoạt hoặc do một số loại vi khuẩn, nấm, trùng roi gây nên như: vi khuẩn lậu, vi khuẩn Chlamydia Trachomatis, Ureaplasma Urealyticun, Mycoplasma genitalium, Herpes simplex virus, Adenovirus…
+ Viêm bọng đái: Triệu chứng trước tiên và phổ quát nhất của viêm bóng đái là tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu rát, nước giải đục, có mùi lạ, tức bụng dưới, tiểu khó, tiểu són ngoại giả nếu viêm bóng đái ở chừng độ nặng, nam giới có thể tiểu ra mủ, ra máu, đau lưng và sốt lạnh. Các chuyên gia cho rằng viêm bóng đái bắt nguồn đốn từ việc quan hệ dục tình không an toàn, vệ sinh không đúng cách khiến vi khuẩn E.Coli ở ruột đi qua niệu đạo vào bọng đái và gây viêm bọng đái.

+ Viêm tuyến tiền liệt: đây cũng là một trong những nguyên cớ gây tiểu buốt. Viêm tuyến tiền liệt là tuyến tiền liệt (tuyến tải tinh trùng và kiểm soát việc đào thải nước giải) bị viêm nhiễm virus hoặc vi khuẩn như: tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn, Ecoli, Chlammydia, vi khuẩn lậu, xoắn khuẩn giang mai… Khi bị viêm tuyến tiền liệt nam giới sẽ có triệu chứng tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu sót; đau, rát khi đi tiểu, tuyến tiền liệt bị sưng tấy, song song có thể kèm sốt hoặc ớn lạnh.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: