sương từ thăng bình Dương tràn vào đô thị San Francisco, Mỹ, mang theo hợp chất thủy ngân độc hại.
283 http://truongthktnongnghiep.edu.vn/t...t.html?p=10065
284 http://tieredmembership.net/threads/...t.html?p=10692
285 http://trungcapnghebinhminh.edu.vn/t...et.html?p=5242
Theo Popular Mechanics, các nhà khoa học nghiên cứu sương dọc bờ biển California phát hiện một lượng chất độc tâm thần thủy ngân monomethyl với mật độ cao gấp 20 lần trong nước mưa. Nghiên cứu hé lộ cách thức tiếp cận lục địa của hợp chất chủ yếu đến từ than đá và các nhiên liệu hóa thạch này.

"Ở quy mô tương đối, lượng thủy ngân khá thấp và không gây ra vấn đề về sức khỏe. Nhưng nó sẽ tích dần trong các tổ chức sinh vật", Peter Weiss-Penzias, giáo sư ở Đại học California tại Santa Cruz, cho biết. Weiss-Penzias và một số nhà nghiên cứu khác, bao gồm Kenneth Coale ở Phòng thể nghiệm Hải dương Moss Landing, thành lập dự án FogNet và lấy mẫu sương trong hai mùa hè ở những trạm thu thập dọc bờ biển.
Các nhà nghiên cứu xác định những xoáy nước cỡ trung bình từ dòng hải lưu California làm thủy ngân dimethyl lắng đọng trong sương mù, nơi những hạt vật chất chứa axit bay hơi từ biển khiến nó chuyển hóa thành thủy ngân monomethyl. Hợp chất này sau đó theo sương móc tràn vào đất liền.

Lượng thủy ngân tìm thấy trong sương tương đối nhỏ. Đây là kết quả từ hoạt động đốt than đá, đào mỏ và xử lý kim khí của con người. Tuy nhiên, nó có thể tích trong thức ăn và nước uống của động vật.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: