Tiến sĩ Tommy Tran, sinh năm 1967, là lập trình viên, tỷ phú người Mỹ gốc Việt với tổng tài sản khoảng 1 tỷ usd.
Năm 1985 ông theo gia đình rời Sài Gòn đặt chân lên nước Mỹ, Tommy Tran chỉ có 10 USD nhưng 15 năm sau, ông đã chuyển nhượng công ty CNC Electronics của mình cho Vignette Corp với giá gần 1,8 tỉ USD.

Câu chuyện về thành công của ông đã trở thành "huyền thoại" trong giới công nghệ cao, và được nhiều tạp chí nổi tiếng như Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal,... tường thuật và in trong cuốn sách The American Dream (Giấc mơ Mỹ) của biên tập viên đài CBS Dan Rather.

Tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính và toán học ứng dụng tại Đại học Massachusetts, Boston năm 1994. Năm 1995 ông lấy bằng Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại trường Đại học Massachusetts.

Ông thành lập công ty CNC Electronics Inc năm 1997. Công ty được xem là một trong 10 công ty IPO (công ty lần đầu lên sàn chứng khoán) thành đạt nhất Hoa Kỳ của năm 1997.

Năm 2005, ông thành lập và là giám đốc điều hành tập đoàn DH Group, gồm những doanh nhân người Mỹ gốc Việt thành đạt muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Năm 2015 Ông tiến hành mua lại thương hiệu KBVISION của tập đoàn KBVISION group - Tập đoàn chuyên về sản xuất các thiết bị điện tử, năng lượng sạch.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: