Để nói về chiếc màn hình 3D mỏng nhất thế giới, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới OLED hay những công nghệ lớn lao hơn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn trái ngược, bởi màn hình mỏng nhất thế giới cho tới nay chính là... bong bóng xà phòng.

Đây là một thành quả rất mới và đáng kinh ngạc của 3 nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản có cái tên khó nhớ là Yoichi Ochiai, Alexis Oyama và Keisuke Toyoshima.

Về cơ bản, 3 nhà nghiên cứu của chúng ta đã xếp một loạt bong bóng xà phòng trước máy chiếu, và biến toàn bộ phần màng mỏng của bong bóng xà phòng thành một màn chiếu thực sự, cho phép trình diễn những hình ảnh sống động và chân thật đến không ngờ. Đặc biệt, loại màn hình này còn có thể tạo ra hiệu ứng 3D hoặc căn chỉnh độ tương phản, độ trong suốt bằng cách thay đổi độ cong của nó.

Thực ra, loại màn hình này chính là truyền nhân của công nghệ BRDF, tuy nhiên điểm khác biệt đó là các nhà nghiên cứu của Nhật Bản đã sử dụng sóng siêu âm để tạo ra độ cong phù hợp cho bọt xà phòng và sử dụng thêm một vài phụ gia mới nhằm đảm bảo độ bền cho loại màn hình vốn rất mỏng manh của họ.


Để hình dung được rõ hơn về công nghệ này, xin mời các bạn theo dõi video trình diễn sau đây:

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: