Google Nexus Q.

Một trong những sản phẩm đáng chú ý nhất mà hãng Google đã giới thiệu tại hội nghị dành cho các nhà phát triển (Google I/O) vừa qua đó là Google Nexus Q. Với vẻ ngoài lạ mắt, độc đáo nên nhiều người yêu công nghệ đã rất “kết” thiết bị này ngay từ cái nhìn đầu tiên, tuy nhiên trong số đó vẫn có không ít người đang tự hỏi: đây là thiết bị gì?

Google xếp sản phẩm mới của mình vào nhóm Player (thiết bị phát), và nếu như phán xét một cách khách quan thì Google Nexus Q có thể được gọi là một HD Player. Tuy nhiên, khách hàng mà nó hướng đến sẽ là những thị trường phát triển như Mỹ hay Châu Âu, và không phải là Việt Nam.

Lý do để xếp Google Nexus Q vào nhóm HD Player: đầu tiên là khả năng trình phát video HD 1080p, tiếp theo là có các kết nối cần thiết như HDMI - để truyền tải hình ảnh, S/PDIF - để truyền tải âm thanh và micro USB - để tiếp nhận dữ liệu. Đây là những thành phần không thể thiếu để chúng ta có thể quy kết một sản phẩm nào đó có phải là một HD Player đích thực hay không. Ngoài ra, mục đích của thiết bị này là dùng để phục vụ các nhu cầu giải trí như xem phim, nghe nhạc, xem video trực tuyến...

Lý do để Google Nexus Q không phù hợp với dân chơi HD Việt Nam hiện nay đó là nền tảng mà nó sử dụng chủ yếu là các dịch vụ đám mây như Google Play hay Youtube (tương lai là cả Netflix, Hulu và Spotify). Trong khi đó, người chơi HD Việt Nam hiện nay hầu hết sử dụng dữ liệu offline và liệu cổng micro USB duy nhất có đáp ứng đủ cho nhu cầu này không?

Về cơ bản, thiết kế của Google Nexus Q giống như là một chiếc mini PC chạy hệ điều hành Android. Nó được trang bị bộ vi xử lý OMAP 4460 (từng xuất hiện trên Samsung Galaxy Nexus), bộ nhớ RAM 1GB, bộ nhớ trong 16GB và các kết nối không dây như WiFi, Bluetooth hay thậm chí là NFC.

Tham vọng của Google đó là biến thiết bị mới thành trung tâm giải trí của gia đình với khả năng kết nối mọi thiết bị trong nhà lại với nhau thông qua các kết nối không dây. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng Google Nexus Q để truyền tải nhạc, phim ảnh từ smartphone hay máy tính bảng lên chiếc TV của mình mà không cần tới dây rợ hay thiết bị trung gian nào.

Một số hình ảnh về Google Nexus Q do Google cung cấp:


Thiết kế sáng tạo và lôi cuốn.

Đầy đủ các kết nối cần dùng.


Bao gồm cả có dây lẫn không dây.


Nặng chỉ 923 gram


Hiệu ứng đèn led tuyệt đẹp.


Tích hợp sẵn amplifier class D có công suất đầu ra 25 watt (12,5 watt mỗi kênh).

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: