Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của ngành công nghiệp DRAM gần đây đó là việc hãng Elpida Memory của Nhật Bản nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi gánh chịu các khoản nợ khổng lồ. Tuy nhiên sự việc này có vẻ đã được giải quyết ổn thỏa khi Micron đồng ý mua lại thương hiệu sản xuất chip DRAM lớn thứ 3 thế giới với mức giá lên tới 2,5 tỷ USD.


Số tiền 2,5 tỷ USD sẽ bao gồm 750 triệu USD tiền mặt trực tiếp và 175 triệu USD trả góp hàng năm, tính từ bây giờ cho tới năm 2019.

Hiện tại, Elpida đang sở hữu 65% cổ phần của của Rexchip, một nhà máy sản xuất DRAM tại Đài Loan và một cơ sở lắp ráp - thử nghiệm tại Akita, Nhật Bản. Thương hiệu bộ nhớ này đã có một năm kinh doanh đầy sóng gió với những khó khăn chồng chất, bao gồm việc giá cả lao dốc, đồng yên tăng mạnh, sức ép cạnh tranh từ các hãng Hàn Quốc và đặc biệt là những tác động do lũ lụt tại Thái Lan làm nhu cầu máy tính chững lại. Tất cả đều chống lại Elpida và khiến cho họ phải đi đến một kết cục tồi tệ nhất, đó là nộp đơn xin được bảo hộ phá sản.

Tuy nhiên, với sự ra tay của Micron, Elpida và ngành công nghiệp bộ nhớ ngẫu nhiên của thế giới lại một lần nữa được hồi sinh. Sản lượng sẽ tăng và mức giá tiếp tục giảm thay vì tăng cao như những dự báo trước đó.

Đối với Micron, hoạt động thâu tóm này sẽ khiến cho hãng vươn lên vị trí thứ 2 trong ngành công nghiệp chip nhớ DRAM, và chỉ chịu thua ông hoàng Samsung một bậc trên bảng xếp hạng. Ngoài ra, Micron cũng hứa hẹn sẽ gia tăng công suất sản xuất hiện nay của Elpida lên 50% để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp di động đang bùng nổ.

Sau khi thông báo tin mừng trên, cổ phiếu của Micron đã tăng thêm 29 cent, tương đương 4,6%, lên thành 6,60 USD trong phiên giao dịch premarket.


Theo Reuters

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: