Theo một toà án ở Trung Quốc cho biết Apple đã chấp nhận trả 60 triệu USD để giải quyết tranh chấp với công ty Proview của Trung Quốc về thương hiệu iPad.

Proview tuyên bố “iPad” thuộc quyền sở hữu của mình khi đã đăng kí ở thị trường Trung Quốc vào năm 2000. Tuy nhiên, Apple lại khẳng định đã đăng kí bản quyền trên toàn thế giới cho cái tên này vào năm 2009.

Một toà án ở Quảng Đông đã yêu cầu hai công ty này ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vụ việc. Và kết quả là 2 công ty này đã đạt được thoả thuận là Apple sẽ phải trả 60 triệu USD để giải quyết vụ tranh chấp này.

Sự việc bắt đầu khi Apple tuyên bố đã mua lại tên “iPad” từ một chi nhánh của Proview tại Đài Loan với giá 55.000 USD. Tuy nhiên các công ty Trung Quốc lại nói rằng chi nhánh này không có quyền bán cái tên này tại Trung Quốc, một thị trường rộng lớn cho các sản phẩm của Apple.

Kết quả của việc tranh chấp là iPad của Apple bị cấm bán ở một số nơi của Trung Quốc. Proview cố gắng có được lệnh cấm bán iPad tại Thượng Hải như là một phần của vụ tranh chấp, nhưng động thái này đã bị bác bỏ bởi các toà án ở Trung Quốc.

Sau khi toà án tuyên bố, cả hai công ty Apple và Proview đã chịu ngồi vào bàn đàm phán. Một luật sư của công ty luật Grandall, Ma Dongxiao, đã nói với BBC.

Lý do tại sao ư? Như các bạn biết, Trung Quốc là một thị trường rộng lớn cho các sản phẩm của Apple và nhu cầu về các tiện ích từ ông lớn này vẫn tăng lên một cách đều đặn. Tuy nhiên, Apple đã nhìn thấy được mình đã vấp phải sự cạnh tranh từ các đối thủ khác khi họ nhận ra một thị trường béo bở như Trung Quốc. Đó là lý do tại sao Apple chấp nhận ngồi vào bàn đám phán, vì khi tranh chấp với Proview, iPad đã bị cấm bán ở một số nơi, điều này đã làm cho thị phần của Apple lọt vào tay của những đối thủ cạnh tranh.

Sau quyết định của toà án, Proview đã đồng ý sẽ không có thêm hành động chống đối nào nữa đối với Apple.

Theo BBC

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: