Theo ông Bùi Minh Tăng, nguyên GĐ Trung tâm KTTV TƯ, có thể cảnh báo lượng mưa phổ biến ở vùng mưa lớn, nhưng có những điểm cực đoan thì chưa thể cảnh báo được. tin tuc

Chiều nay (29/7), tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương đã diễn ra buổi họp báo thông tin về tình hình mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh trong thời gian vừa qua và dự báo trong thời gian tới.

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: Nhật Minh
Tham dự họp báo có ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, ông Bùi Minh Tăng - nguyên Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn TƯ, ông Lê Quốc Hùng - Phó viện trưởng Viện Địa chất và Khoáng sản.

TS. Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ. Ảnh: Nhật Minh
TS. Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ cho biết, dự báo đợt mưa này kéo dài đến khoảng 03/8 hoặc 04/8.
Tổng lượng mưa ở Quảng Ninh vào khoảng 500 - 700mm, có nơi lên tới 1000mm, với một số điểm ghi nhận được: Móng Cái 899mmm, Quảng Hà 712mm, Cô Tô 983, Bãi Cháy 710mm. Theo ông Cường, “đây là số liệu đã đo được, nhưng có những điểm không đo được có thể còn cao hơn, nhiều điểm có thể lên đến 1.000mm”.
Đánh giá về đợt mưa vừa qua, ông Cường cho biết, đây là hiện tượng mưa hiếm gặp ở khu vực Bắc Bộ, với lượng mưa kỷ lục. Hình thái mưa cấp tập, lượng mưa tập trung trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân chính của hiện tượng là do áp thấp và tạo luồng đối lưu mạnh tại khu vực này. Vùng áp thấp nằm trọn trong vịnh Bắc Bộ, nên vùng ven biển Quảng Ninh chịu ảnh hưởng trực tiếp. “Đây là đợt mưa lớn nhất tại Quảng Ninh trong vòng 40 - 50 năm trở lại đây”- ông Cường nói.
Về diễn biến tiếp theo của đợt mưa lớn đợt mưa từ nay đến ngày 3 - 4/8, dự báo, từ ngày 29/7 – 03/8 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng, có nơi mưa rất to (đặc biệt là khu vực các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang và vùng núi phía Bắc).
Trên vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao từ 2.0 - 3.5m, biển động mạnh. Trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ ngày 31/7 - 04/8 sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 - 7m, ở hạ lưu từ 2 -4m. Đặc biệt, trong đợt lũ này, mực nước thượng lưu sông Thái Bình, sông Kỳ Cùng, Bằng Giang có khả năng lên mức báo động 2 - 3.

Mưa lũ kỷ lục ở Quảng Ninh diễn ra trong mấy ngày qua.
Ông Cường khẳng định, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ đã có nhận định sớm về khả năng diễn biến phức tạp của đợt mưa lũ này.
Cụ thể, ngay từ ngày 20 - 21/7, Trung tâm đã đưa hình thái này vào dạng theo dõi đặc biệt và tổ chức các nhóm chuyên môn về khí tượng thủy văn, viễn thám, số trị… để theo dõi.
Từ 22 - 23/7, Trung tâm đã có bản tin đầu tiên về đợt mưa lũ và dự kiến sẽ kéo dài ngày và chia khoảng 2 đợt. “Mặc dù cảnh báo mưa lớn và trên diện rộng như vậy, nhưng tại thời điểm đó không ai có thểnói trước có thể có lượng mưa lớn kỷ lục như vừa qua, và điều đó là bất khả kháng trong thời điểm cách đây một tuần”- ông Hoàng Đức Cường nói.

TS. Lê Quốc Hùng - Phó Viện trưởng Viện địa chất và Khoáng sản. Ảnh: Nhật Minh
Còn TS. Lê Quốc Hùng - Phó Viện trưởng Viện địa chất và Khoáng sản cho biết, hiện ở Quảng Ninh, ngoài mưa ngập, thì hiện tượng trượt lở đất trên sườn đồi, trên vách ta-luy xảy ra rất phổ biến. Các vùng cần chú ý là các chân vìa tỉnh Quảng Ninh, các khu vực dân cư nằm ở dưới cửa suối, dọc sông suối…
Theo dự báo, từ 29 - 30 đến 04/8 vẫn còn mưa kéo dài, lượng mưa lớn, những vùng có vùng địa chất phức tạp thì rất có thể khối trượt lở lớn sẽ được kích hoạt, nguy cơ trượt lở lớn cao có thể xảy ra. Vì thế, ông Hùng cho rằng, chú ý những khu vực đồi dốc, thảm phủ mỏng, mật độ sông suối cao cần có biện pháp phòng tránh để giảm thiểu rủi ro xảy ra.

TS. Bùi Minh Tăng - nguyên Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn TƯ - cũng khẳng định rằng: đây là thời tiết hình thế gây nguy hiểm. Ông cho biết, về công nghệ có thể cảnh báo được đợt mưa diện rộng, lượng mưa phổ biến ở những vùng mưa lớn (khoảng 300 - 400mm, hoặc 500 - 600mm), nhưng có những điểm cực đoan (ví dụ như có những vùng tới 1.000mm) thì khoa học công nghệ chưa thể cảnh báo được. Thậm chí, ngay sau khi sự việc xảy ra rồi, nếu có lắp số liệu quan trắc thực để mô phỏng trận mưa lũ đó cũng chưa chắc đã ra số liệu đã xảy ra, ông Tăng cho biết.

Bên cạnh đó, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ cũng nói thêm, chính người dân mỗi địa phương cần nắm được nguy cơ của khu vực mình ở đến mức nào; mỗi bản, mỗi xã phải có các nhóm để khi có báo mưa thì đi rà soát những điểm có nguy cơ, để có biện pháp phòng ngừa.

tin nhanh

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: