Mỗi cặp loa đều thể hiện sức sáng tạo độc đáo của nhà sản xuất với thiết kế cầu kỳ và giá thành không nhẹ chút nào.

Mặc dù dù xếp vào hệ "bookshelf" nhưng các loa đều có thiết kế khá tinh xảo, chế tạo hết sức chi tiết để đáp ứng đòi hỏi trình diễn chất lượng tối ưu dành cho phòng nghe từ 20 đến 40m2, âm thanh đầy uy lực đủ sức đánh bại nhiều loa cột.

Marten Design Alto


Giá tham khảo 25.000 USD. (Ảnh: Hifi).
Alto của nhà sản xuất Thụy Điển Marten Design là loa bookshelf thuộc dòng sản phẩm cao cấp nhất Coltrane. Alto thể hiện sự độ phá trong thiết kế loa bookshelf với thiết kế các đường cong, uốn lượn. Thùng loa làm hoàn toàn từ sợi carbon cán mỏng rồi dính nhiều lớp lại với nhau. Mặt giữ loa con tráng thêm lớp hỗn hợp carbon dày khoảng 1,6cm, mặt trên thùng dát gỗ. Alto sử dụng ba loa màng gốm gồm treble 2,5cm, mid 12,7cm và loa bass 20cm đặt hướng xuống đất. Chất liệu loa mang gốm rất cứng, rung tuyệt đối chính xác và cộng hưởng gần như bằng 0.

Hai loa con đảm nhiệm dải tần số âm cao và trung phát thẳng phía trước, dải tần số thấp phát thẳng xuống đất rồi lan tỏa khắp phòng. Với các luồng sóng âm như vậy, âm thanh nghe được có chiều sâu, độ đậm, độ rộng rất chi tiết. Bên cạnh bộ phân tần siêu cao cấp, Marten còn tích hợp thêm mạch điện "Bybee Quantum" trong thùng loa, "Byebee Quantum" giúp loại bỏ méo âm ở tần số cao, giảm nhiễu ở tần số thấp và tăng cưỡng độ động cho tất cả các dải tần số.

Eventus Lysithea

Giá tham khảo 28.000 USD. (Ảnh: Hifi).
Eventus góp mặt với cái tên Lysithea, trong thiên văn học nghĩa là "mặt trăng của sao Mộc" với hàm ý âm thanh tạo nên vô cùng quyến rũ... Cặp bookshelf này có thiết kế mỹ thuật đẹp như các siêu xe Italia, mọi chi tiết dính liền thành một khối nhiều góc cạnh. Khối nhôm đúc nguyên khối làm thùng loa, mặt loa làm từ sợi carbon, bề mặt thùng loa được sơn mài bóng nhiều lớp tuyệt đẹp, Eventus đăng ký bằng sáng chế kỹ thuật làm thùng loa SACC giúp giảm rung động và phản xạ trong thùng. Các loa con gồm loa treble vòng nhẫn của Scan Speak và loa mid-range đường kính 13cm mặt trước, một loa mid-bass đường kính 20cm bố trí ở cạnh bên.

Màng loa mid làm từ sợi carbon, màng loa đặc biệt này do hãng Eton của Đức hoàn thiện. Nhà sản xuất cho biết Lysithea sẽ khiến người nghe ngỡ ngàng vì sức mạnh của loa ngay cả với phòng nghe rộng đến 50m2. Bộ phân tần để trong một khoang nhôm riêng biệt với các loa con, mạch phân tần gồm các linh kiện thượng hạng như cuộn dây động chân không, tụ điện polypropylene, điện trở carbon và các sợi cáp bằng vàng dùng làm dây dẫn.

Magico Mini

Giá tham khảo 25.000 USD. (Ảnh: Audio160).
Magico Mini là sản phẩm của hãng loa Mỹ Magico. Vỏ thùng loa ghép từ 17 miếng gỗ dày 2,5cm chồng lên nhau, bên trong thùng cũng dùng nhiều lớp gỗ xếp chồng tạo nội thất gồm 3 khoang để loa treble, loa mid và bộ phân tần. Các loa con và mạch phân tần để trong các khoang nhôm; nhôm có độ cứng, ổn định và nhất là không tích trữ năng lượng giúp giảm thiểu tối đa rung chấn nội khu, các loa con rung ổn định và chính xác. Mặt trước và sau dùng tấm nhôm máy bay dày 3,8cm để giữa loa con, bên trong bố trí nhiều lớp xốp kỹ thuật để hút sóng dội từ các loa con. Magico Mini không sơn bóng hay dát veneer gỗ, nhà sản xuất muốn thể hiện nét tự nhiên, thô ráp của gỗ vào kim loại. Magico Mini dùng loa treble vòng nhẫn của Scan Speak, loa mid dùng màng loa làm từ chất liệu Nanotec do hãng phát minh.

Nantec tạo thành từ nhiều lớp chất liệu khác nhau, ngoài cùng là lớp phủ carbon đan xen kẽ kiểu mạng nhện tạo thành dạng hình nón. Màng loa có độ đẻo dai và sức căng lớn tới 63Gpa, khi trình diễn loa có độ động cực mạnh.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: