Sau khi bị Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính, hai trang phim online xemphimso.com phim14.net đã chuyển sang đặt máy chủ (server) ở nước ngoài nhằm đối phó với cơ quan chức năng của Việt Nam.phim14.net chuyển sang dùng máy chủ ở nước ngoài sau khi bị xử phạt.
Theo tin từ Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM, cách đây 2 tháng cơ quan này đã xử phạt hai trang phim online là xemphimso.com phim14.net vì hai hành vi chiếu phim có nội dung không ăn nhập với đạo đức và cung cấp mạng xã hội không phép (không phải mới xử phạt vào ngày 9/5/2015 như một số tờ báo đưa tin).

Tổng số tiền phạt mà 2 trang này phải nộp là 30 triệu đồng. Cũng vào thời khắc bị phạt, 2 trang phim nói trên đã bị một hãng phim của Việt Nam khiếu nại vì vi phạm bản quyền, nhưng sau đó hai bên đã tự thỏa thuận được nên cơ quan thanh tra không xem xét xử phạt về hành vi vi phạm bản quyền tác phẩm điện ảnh.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM, vào thời khắc bị phạt cả hai trang xemphimso.com và phim14.net dùng server và hosting ở Việt Nam. Ngay sau khi bị xử phạt, họ đã đối phó bằng cách chuyển đặt server ở nước ngoài và đổi tên người chịu bổn phận về nội dung. Hiện tại hai trang phim này vẫn hoạt động, công khai kiếm lợi nhuận từ thu phí người xem và lăng xê online.

Cũng theo vị lãnh đạo nói trên, việc chuyển sang dùng tên miền quốc tế và đặt máy chủ ở nước ngoài nhằm đối phó với cơ quan quản lý trong nước, bởi hiện chưa thể xử lý được các trường hợp vi phạm khi cung cấp nội dung lên Internet nhưng đặt máy chủ ở nước ngoài. Mặt khác, hầu hết các trang phim online đều vi phạm bản quyền tác phẩm điện ảnh, nhưng để xử lý vấn đề này cần phải có khiếu nại của người sở hữu bản quyền.

Như ICTnews đã đưa tin, tình trạng vi phạm bản quyền phim và các chương trình truyền hình trên Internet diễn ra trên diện rộng và đang có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu từ Cục Điện ảnh, có tới hơn 400 website tiếng Việt đang công khai chiếu hàng chục ngàn bộ phim trên Internet, phần lớn các bộ phim (cả trong nước và quốc tế) đều chưa được các website này mua bản quyền.

Việc xử lý vi phạm bản quyền trên Internet lại gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, cơ quan quốc gia đã xử lý một số trường hợp vi phạm bản quyền phim trên Internet sau khi chủ sở hữu quyền tác giả khiếu nại. Nhưng thực tế sau khi bị xử phạt các trang phim online này vẫn công khai hoạt động.

Hồi tháng 7/2013, từ đơn khiếu nại của Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPA), Bộ VH-TT&DL đã xử phạt hành vi xâm phạm quyền tác giả với sản phẩm điện ảnh của MPA tại 3 trang mạng: phim47.com; v1vn.com và pub.vn. Nhưng sau đó không lâu, trang phim47.com đổi thành phimhh.com, trang pub.vn chuyển thành pubvn.tv để né tránh sự rà và vẫn tiếp tục đăng tải những phim không có bản quyền. Giữa tháng 4/2014, MPA tiếp tục gửi hồ sơ liên quan đến việc tái vi phạm bản quyền phim của 3 trang mạng kể trên và 9 trang mạng khác tại Việt Nam.

Hồi tháng 6/2014, Thanh tra chuyên ngành TT&TT đã xử phạt 2 website vi phạm bản quyền phim Hồng Kông bị TVB Hồng Kông khiếu nại. Tuy nhiên, những trường hợp bị xử phạt này chỉ như "muối bỏ biển". Hành vi công khai chiếu các bộ phim và các chương trình truyền hình không có bản quyền diễn ra vô cùng phổ thông. Hàng trăm website trong nước vẫn cố tình vi phạm bản quyền, hàng ngàn bộ phim, chương trình truyền hình được “xài chùa” trên Internet nhằm thu món lợi bất chính.

Nhiều trang web chiếu phim online (phần lớn là phim chưa có bản quyền) cho người dùng xem phim miễn phí, đổi lại họ kiếm doanh thu từ lăng xê, nhưng một số trang phim như: hdviet.com, movies.hdviet.com, pubvn.tv, starmovies.com.vn, hayhaytv.vn đã bắt đầu thu phí người xem. Trong số này có pubvn.tv đã từng bị Thanh tra Bộ VH-TT&DL xử phạt vì vi phạm bản quyền theo khiếu nại của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: