Thông Tin Phòng Khám

Bác sĩ Jonathan Halevy, Chuyên khoa Nhi phòng khám Family Medical PracticeBác sĩ. Jonathan Halevy, Chuyên khoa: Nhi

Trong ấn phẩm TDH lần trước chúng tôi đã viết về Bác Sĩ Louise Auger, bác sĩ Viện Nhi Montreal ở Canada. Lần này chúng tôi muốn giới thiệu về một trong những bác sĩ y khoa trong nước. Chân dung trên là của bác sĩ Jonathan Halevy, bác sĩ nhi, và là một người bạn của TDH. Ông là giám định viên cho chương trình nhận con nuôi của chúng tôi tại Sài Gòn, miền nam Việt Nam.

Như một điều hiển nhiên, các cặp cha mẹ chuẩn bị nhận con nuôi Việt Nam mong muốn, có quyền, và thậm chí cả nghĩa vụ nhận thức được tường tận về sức khỏe của đứa trẻ. TDH luôn coi trọng việc tìm hiểu sức khỏe của trẻ và nỗ lực tìm kiếm những bác sĩ Nhi trong nước có thể chứng minh được năng lực chuyên môn thông qua việc báo cáo tường tận, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp. Sẽ là một điểm cộng nếu bác sĩ ấy có khả năng tương tác với trẻ và kỹ năng giao tiếp tốt.

Những phép thử về kỹ năng chẩn đoán của bác sĩ được đánh giá kỹ lưỡng bởi đội ngũ bác sĩ tại Canada. Những báo cáo y khoa do bác sĩ Jonathan viết được chuyển tới Dorinda Cavanaugh ở văn phòng TDH. Sau đó cô sẽ chuyển chúng tới cho các cặp cha mẹ nuôi. Cha mẹ nuôi tiếp theo đó thường đưa các bản báo cáo này tới bác sĩ nơi họ sinh sống để cùng xem lại. Việc thảo luận về điều kiện sức khỏe của đứa trẻ thường dựa trên những báo cáo này, và ảnh hưởng tới quyết định nhận nuôi đứa trẻ đó. Các báo cáo của bác sĩ Jonathan nhận được sự khen ngợi nhiệt tình từ các chuyên gia y khoa người Canada như bác sĩ Jean-François Chicoine, bác sĩ Cecilia Baxter, bác sĩ Louise Auger, cũng như các cặp cha mẹ nuôi cũng đồng thời làm việc trong lĩnh vực y tế.

Việc kiểm tra sức khỏe này đòi hỏi phải có nhiều kiến thức về những bối cảnh địa phương khác nhau.Cần nhận thức được rằng y khoa là một nghệ thuật và không phải bác sĩ nào cũng có thể đưa ra cùng quan điểm về một vấn đề y học. Nhưng báo cáo về vấn đề đó chính xác hết mức có thể là điều tối quan trọng.

Kết quả có được thông qua hàng loạt các xét nghiệm y khoa và trong báo cáo chỉ tập trung viết về một số nhân tố. Đôi khi cần biết thêm về thông tin chuyên sâu hơn hay cần phải làm những xét nghiệm chuyên sâu để theo dõi một khía cạnh nào đó về sức khỏe của trẻ. Tất cả những thông tin này đều là vì lợi ích cho cả trẻ và cha mẹ nuôi. Những báo cáo y khoa luôn được xem xét kỹ lưỡng, vậy nên việc báo cáo sơ bộ được thực hiện tốt là rất quan trọng. Và chúng tôi, tại TDH, cũng như các bác sĩ chuyên khoa Nhi ở Canada, đã có hơn mười năm thực hiện tốt điều này, tất cả đều nhờ sự tự tin trong chuyên môn của bác sĩ Jonathan.

Bác sĩ. JONATHAN

Bác sĩ Jonathan sinh ra tại Isarel, nói tốt cả tiếng Isarel và tiếng Anh ngay từ nhỏ. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự trong hải quân Isarel, ông theo học đại học y khoa (1992 - 2000), tốt nghiệp trường Y Khoa của Đại Học Aviv vào năm 1999. Năm 1997 ông là nhân viên chăm sóc chuyên sâu về Tim Mạch cho “Natalie” (Dịch vụ cấp cứu Isarel) và cộng tác với Advanced Cardiac Life Support & Advanced Trauma Life Support.

Thiên hướng nghề nghiệp không phải lúc nào cũng là những lựa chọn đầy lí trí; đôi khi chúng là kết quả của những trải nghiệm trong sự đồng điệu về tâm hồn. Quyết định chọn đi theo Nhi khoa của Jonathan dường như là minh chứng cho điều này và phần nào giải thích được sự tận tâm của ông. Ông chia sẻ “Nhi khoa - khi còn là thực tập sinh, tôi vẫn còn phân vân không biết phải chọn khoa nào. Khi lần đầu tới khoa Nhi tại bệnh viện, tôi có cảm giác nơi đó như nhà mình vậy. Chỉ là rất phù hợp. Là một đứa trẻ sinh trưởng trong một gia đình lớn tôi đã từng phải chăm sóc cho các em, và việc trở thành Bác Sĩ Nhi Khoa chăm sóc cho trẻ em cứ như một thứ thiên bẩm với tôi vậy.”

Là thành viên Hiệp Hội Y Khoa Isarel (IMA) và Hiệp Hội Nhi Khoa Isarel (IACP) (2000 - 2010), ông làm việc tại Khoa Nhi Trung Tâm Y Tế Wolfson tại Isarel, lấy Chứng Chỉ Hành Nghề Nhi Khoa (2000 - 2005) và tốt nghiệp với tấm bằng ‘Xuất Sắc’. Trong thời gian này ông tham gia khóa Cấp Cứu Nhi Khoa Nâng Cao (2001) và sau đó là khóa Cấp Cứu Tim Mạch Nâng Cao (2008). Tại Wolfson ông được huấn luyện đặc biệt về cấp cứu nhi và chăm sóc trẻ sơ sinh. Sau đó ông tham gia giảng dạy về các chứng rối loạn hô hấp và nội nhi tại Trường Điều Dưỡng Wolfson, sau đó đứng vào đội ngũ bác sĩ nhi khoa trong một bệnh viện tiêu hóa chuyên về dinh dưỡng và các chứng rối loạn ăn uống.

Bác Sĩ Jonathan sau đó trở thành bác sĩ Nhi Khoa suốt 7 năm tại phòng khám Family Medical Practice thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Việt Nam từ năm 2005 tới 2012. Ông là một trong những thành viên sáng lập khoa Nhi tại đây, bao gồm những chương trình đo lường tăng trưởng của trẻ, đánh giá định kì cho trẻ sơ sinh, và chương trình tiêm chủng cơ bản cho trẻ.

Việc Jonathan từ Isarel tới Việt Nam lại là một kết quả của một trải nghiệm mang tính bước ngoặt. Ông viết “Lần đầu tôi tới làm việc cho phòng khám tại Sài Gòn là vào năm 2003. Tôi tới thế chỗ cho bác sĩ khác trong vòng 2 tháng. Tôi cảm thấy có mối liên hệ mạnh mẽ với phòng khám, với con người, và đất nước này. Tôi trở lại phòng khám vào năm 2005 với hợp đồng được kí một năm, và rồi sống luôn tại đây tới giờ... Tôi vẫn yêu thích được làm việc tại phòng khám này, đầy thách thức hơn bất kì phòng khám nào khác. Tôi có cơ hội được trải nghiệm những công việc độc nhất, như khám xin con nuôi, chuyển viện cấp cứu bệnh nhi tới các nước khác, chăm sóc trẻ với những bệnh lí hiếm gặp, và tham gia hoạt động thiện nguyện cùng phòng khám trong sứ mệnh mang y tế tới vùng sâu vùng xa (Kon Tum, Quảng Bình)

Năm 2012, Bác Sĩ tạm rời Việt Nam một năm để tham gia khóa huấn luyện Chăm Sóc Bệnh Nhi Chuyên Sâu tại Bệnh Viện Nhi Royal tại Melbourne, Úc. Ông tích lũy thêm những kinh nghiệm chuyên sâu và được huấn luyện để chăm sóc trẻ em trong những tình trạng nghiêm trọng (như bệnh lý tim mạch, cấy ghép, tổn thương, nhiễm trùng nặng và suy hô hấp) cũng như trong việc chuyển viện cấp cứu bằng đường bộ và đường hàng không. Trong thời gian lưu lại Úc, ông cũng làm việc tại Bệnh Viện Nhi Royal Melbourne, Australia (2012 - 2013). Bác sĩ Jonathan trở lại Sài Gòn từ tháng 11 năm 2013, quay về với “gia đình”. Tổng cộng, bác sĩ Jonathan đã hoạt động trong lĩnh vực y khoa hơn 14 năm.

TDH đặc biệt thấy hứng thú với bác sĩ Jonathan, hiển niên, vì quá trình khám tổng quát cho trẻ sắp được nhận làm con nuôi và, vì lý do chông gai hơn, khám chuyên sâu về những điều kiện sức khỏe đặc biệt cho trẻ. Quan điểm của Jonathan về việc nhận con nuôi nước ngoài gây ấn tượng với chúng tôi. Theo lời ông: “Việc nhận nuôi - tôi có lẽ đã thăm khám cho hơn 600 trẻ như vậy, phần lớn đều là trong chương trình TDH. Tôi nghĩ các bậc phụ huynh muốn nhận nuôi trẻ, với những bệnh tình phức tạp và khó chữa, thì đúng là những vị thánh. Họ đã đem lại cuộc sống mới, niềm hy vọng mới cho những đứa trẻ thiếu may mắn, những đứa trẻ đang phải sống trong nỗi thống khổ và nghèo nàn. Tôi cho rằng những cặp cha mẹ nuôi đối diện với tình trạng nhạy cảm hơn cha mẹ ruột nhiều, họ cần biết và nên biết càng nhiều càng tốt về thể trạng trẻ trước khi đưa ra những quyết định cực kỳ quan trọng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ phần đời còn lại. Tôi luôn cố gắng đưa ra nhiều thông tin nhất có thể về những đứa trẻ ấy, thông qua những lần khám thực thể trước (mặc dù rất hạn chế và không đáng tin cậy), và những xét nghiệm phù hợp. Ngược lại, tôi cần phải thật thận trọng không được đưa ra chẩn đoán sai lầm, khi một đứa trẻ bình thường khỏe mạnh có thể phải chịu những phán quyết sai lầm. Tôi luôn cầu Chúa mong rằng tôi không bao giờ mắc phải những sai lầm như thế.”

Brendan Cavanaugh
Bản tin TDH phát hành mỗi Quý (số Thu 2014/ Đông 2015)

Dr. Jonathan Halevy, MD: Pediatrician

In the last issue of this TDH Newsletter we featured Dr. Louise Auger, MD of The Montreal Children’s Hospital here in Canada. This time we would like to introduce you to one of our in-country medical resources. The picture at the side is a candid shot of Dr. Jonathan Halevy, MD, exceptional pediatrician, and friend of TDH. He is our international adoption program medical assessor in southern Vietnam, in Saigon.

Quite appropriately, adoptive parents hoping to welcome a child from Vietnam into their lives want to know, have a right to know, and even have a moral obligation to know all about the child’s health. TDH has always taken the question of the child’s health very seriously and
has made strong efforts to discover in-country physicians who have a significant degree of expertise in pediatric medical assessment and who demonstrate their competence in reporting their findings in a thorough, thoughtful and medically significant manner. It is a bonus
if the physician also has a warm, human social ability with children and good personal communication skills.

But the litmus test is diagnostic skill which is critically evaluated by our consulting pediatricians here in Canada. Jonathan’s medical reports are sent to Dorinda Cavanaugh in the TDH office. She then sends the reports to the adoptive parents. The adoptive parents, in turn, usually take the reports to their own local physician for review. Discussions regarding the child’s medical
condition usually are based on these reports as is the decision by a set of adoptive parent to accept a particular child who is proposed to them for adoption. Dr Jonathan’s reports have received enthusiastic endorsement from such diverse Canadian adoption medical experts as Dr. Jean-François Chicoine, Dr. Cecilia Baxter, Dr. Louise Auger, as well as from many of our adoptive parents who are themselves medical specialists in various fields, and who have expressed their respect for the quality of his assessments.

These various levels of medical consultations provide the opportunity for different perspectives from different local medical contexts. It is useful to remember that the practice of medicine is an art and that not all practitioners are going to provide the same interpretation of the medical facts. But it is crucially important that these medical facts be as correctly reported as possible.

These diverse consultations do serve to promote the thoroughness of the medical exams and to focus on specific elements of the report. Sometimes further medical information is requested or a specific set of further tests are requested or a specific investigation into a particular aspect of the child’s health is made. All of this medical information is for the benefit of the child and of the adoptive parents. The medical reports are typically scrutinized carefully, so it is very important that the initial reports be very well done. And we at TDH, as well as the consulting pediatricians and specialists in Canada, have about ten years of excellent medicals on which to base our complete confidence in the medical skills of Dr. Jonathan.

DR. JONATHAN

Dr. Jonathan was born an Israeli, raised to speak both English and Hebrew. After completing his service in the Israeli navy, he completed his medical education, (1992-2000) graduating from Sackler School of Medicine of Tel Aviv University in 1999. During this period of 1997 he served as a paramedic on the Cardiac Intensive Care Ambulance for “Natalie” (Israeli Emergency Care Services) and worked in Advanced Cardiac Life Support & Advanced Trauma Life Support.

Life vocations are not always conscious, rational choices; sometimes they are the result of significant experiences that mark the soul. Jonathan’s choices of pediatrics as a vocation seems to have been one of those soulexperiences and somewhat explains his dedication. He says “Pediatrics - when I was an intern, I was rotating between different departments. When I first arrived to the pediatric ward at the hospital, I felt this was my home. It just fit. As a kid growing in a big family I used to take care of my little brothers and sister, and being a Pediatrician and taking care of babies and children felt very natural to me.”

As a member of the Israeli medical association (IMA) and of the Israeli Association of Clinic Pediatrics (IACP) (2000-2010) he did his Residency in the Pediatric Department of the Wolfson Medical Center in Israel, earning his Certification as a Specialist in Pediatrics (2000-2005) and graduating from his Residency ‘with Excellence’. During his Residency he participated in Pediatric Advanced Life Support (2001) and later (2008) in Advanced Cardiac Life Support. At Wolfson he was extensively trained in pediatric emergency and neonatal intensive care. Subsequently he taught pediatric respiratory and endocrinological disorders at the Wolfson School of Nursing and participated as a pediatrician in a multidisciplinary gastroenterology clinic specializing in nutrition and feeding disorders.

Jonathon then took up a position as Senior Pediatrician for seven years as Senior Pediatrician at the Family Medical Practice in Ho Chi Minh City (Saigon), Vietnam from 2005 to 2012. He worked to establish a comprehensive pediatric care program in the clinic, including programs for measuring growth and development, a periodic assessment program for babies, and the development of a vaccination program essential to every child’s health.

Jonathan’s transfer from Israel to Vietnam was the result of yet another life-changing experience. He writes “The first time I came to work at the clinic in Saigon it was in 2003. I came to replace another doctor for 2 months. I felt strong connection to the clinic, the people, and the country. I returned to the clinic in 2005 on a one year contract, and stayed here ever since then... I still love working at the clinic, it is more challenging than working at a regular clinic in any other place. I have the opportunity to do work that is unique here, such as adoptions,
evacuations of critical children to other countries, taking care of children with rare conditions, and volunteering with the clinic in medical missions to rural areas (Kon Tum, Quang Binh)

In 2012 Dr. Jonathan left Vietnam for a year of training in the Pediatric Intensive Care Unit at the Royal Children’s Hospital in Melbourne Australia. He acquired extensive experience and training in care for babies and children in critical conditions (e.g. Cardiac diseases, transplants, trauma, severe infections and respiratory failure) and in emergency air and land evacuations. While there he also filled the position pf Registrar at the PICU, Royal Children Hospital, Melbourne, Australia (2012-2013). Dr. Jonathon returned to Saigon in November 2013, back to the “Family”. Dr. Jonathan has been working in the field of Pediatrics for the past 14 years.

TDH’s particular interest in Dr. Jonathan, of course, is for routine medicals on the children proposed for adoption and, perhaps more challengingly, for expert consultation on the medical conditions of special needs children. Jonathan’s perspective on international adoption is very significant to us. In his own words: “Adoptions - I have probably examined over 600 babies and children for adoptions, the vast majority were TDH babies. I think parents who adopt babies, such complicated malformations and diseases, must be saints. They give new life and new hope to those unfortunate suffering babies, that otherwise would be condemned to a life of
poverty and misery. I think adopting parents are in a much more sensitive situation than biological parents, they need to know and should know as much as possible about their baby's health before taking such a crucial decision that will affect them for the rest of their lives. I always do my best to get as much information as I can about these babies, through history (which many times is so limited and unreliable) physical examination, and proper tests. On the other hand, I need to be careful not to wrongly diagnose a child who is normal and healthy
and might suffer because of wrong judgment. I pray to God I won't ever make such a mistake.

Brendan Cavanaugh
Newsletter TDH Quarterly (Fall 2014/Winter 2015)

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: