Ngôi nhà của người Nhật không hẳn là nơi cư trú, đó còn là nơi họ hưởng thụ cuộc sống, được nghỉ ngơi, thư giãn, tìm sự bình yên trong tâm hồn. Kiến trúc Nhật Bản, nội thất phong cách Nhật Bản là điều bạn có thể mang vào căn nhà mình, bởi có không ít tương đồng trong văn hóa hai nước.

Phong cách Zen – Thiền là tinh thần chính trong thiết kế không gian nhà của người Nhật. Lối thiết kế đơn giản, khoa học, yên bình và hài hòa với thiên nhiên được người Nhật hàng ngàn năm qua gìn giữ.

Làm sao để ngôi nhà bạn mang phong cách kiến trúc Nhật Bản?, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

Không gian hướng đến sự tối giản, thanh thoát

Phong cách kiến trúc Nhật Bản chú trọng đến không gian, trên nguyên tắc sử dụng các mẫu nội thất gọn nhẹ và các mẫu trang trí mang tính tượng trưng. Trong tổ chức sắp xếp không gian, nên hạn chế những vật dụng nội thất không cần thiết để tạo sự thông thoáng. Đặc biệt luôn giữ đồ đạc ngăn nắp. Một không gian thoáng đãng và gọn gàng sẽ khiến cho tâm hồn luôn được nhẹ nhàng và thanh thoát – Đó là triết lý “Thiền” trong kiến trúc của người Nhật.

Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản thể hiện trong các chi tiết nội thất, như tường trượt và bàn ghế chất liệu gỗ, tre.
Màu sắc nhẹ, trung tính

Người Nhật thường sử dụng các gam màu trung tính như màu gỗ, đất,… trong thiết kế nội thất, giúp ngôi nhà gẫn gũi với thiên nhiên, gia chủ cũng như hòa cùng thiên nhiên làm một.

Màu sắc tường, thảm và các vật liệu nội thất mộc mạc, nhẹ nhàng
Mang thiên nhiên vào trong ngôi nhà

Văn hóa Nhật Bản vốn tông trọng thiên nhiên, nên cách tốt nhất để tạo sự kết nối mạnh mẽ với thế giới tự nhiên chính là mang thiên nhiên vào nhà. Bạn có thể sử dụng cây cảnh bonsai hoặc cây tre trong nhà như một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Cần chú ý là sử dụng những loại cây có cùng tông màu với nhau, không kết hợp quá nhiều màu sắc lẫn lộn vì kiến trúc Nhật hướng đến sự tinh tế và nhẹ nhàng.

Mang thiên nhiên vào trong ngôi nhà
Sử dụng nội thất gỗ

Xưa nay, người Nhật ưa dùng gỗ, tre trong thiết kế nội thất, từ tường, cửa, bàn ghế, khung cửa… đều được làm bằng gỗ tự nhiên như gỗ phong, bách, độc cần hay thông đỏ. Nay, có nhiều loại gỗ công nghiệp bền đẹp, thân thiện cũng được sử dụng. Bên cạnh đó, tre cũng là loại gỗ phổ biến dùng cho việc trang trí.

Đặc biệt, sàn nhà, bồn tắm… cũng được người Nhật lựa chọn chất liệu gỗ.

Bồn tắm gỗ hài hòa trong không gian hiện đại
Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Trong ngôi nhà Nhật Bản, với các khung cửa rộng, thoáng, ánh sáng luôn tràn ngập không gian mọi căn phòng, mang lại năng lượng, sinh khí cho ngôi nhà, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng.

Nếu muốn giống căn nhà Nhật, bạn chỉ cần sử dụng thiết kế không gian mở, với cửa sổ và cửa lớn phải thật rộng, không bị cản trở. Để che ánh nắng gắt, hãy sử dụng các rèm mỏng màu nhã hoặc rèm tre.

Không gian rất trang nhã, tinh tế trong một ngôi nhà Nhật Bản
Công Ty Cổ Phần HIASHI là đơn vị chuyên thiết kế, thi công nội thất và nhập khẩu các sản phẩm cao cấp phục vụ cho nhu cầu thiết kế, trang trí nội ngoại thất từ Nhật Bản. HIASHI chuyên nhập khẩu các dòng sản phẩm xanh chất lượng cao như phim dán cách nhiệt số 1 Nhật Bản WINCOS và sàn gỗ KANKYO WOOD II.
Theo Huffingtonpost/Dân Trí

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: