Nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học College London (UCL) và Đại học Reading (Anh) đã đặt mối nghi ngờ vào giả thuyết trước đây về cách con người trải qua đớn đau.
Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã quét bộ não của các tình nguyện viên khi họ đang chịu đựng sự đau đớn và phát hiện có những phần của bộ não "sáng lên". Từ kết quả đó, khái niệm "ma trận đau" ra đời và được chấp nhận rộng rãi.
===>>> cắt trĩ hết bao nhiêu tiền
"Ma trận đau" là các vùng não xử lý cảm giác đớn đau - một mô hình cụ thể của hoạt động não được các nhà khoa học coi là một chỉ số đáng tin cậy của sự đau đớn.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu mới đã làm dấy lên mối ngờ về sự tồn tại của "ma trận đau". Các nhà khoa học tìm được hai đứa ở trong tình trạng hiếm gặp khiến họ không thể cảm thấy đớn đau, cùng với bốn tự nguyện viên hoàn toàn khỏe mạnh. Những người này suýt soát tuổi nhau.
Nguồn gốc cảm giác đau đớn chưa được sáng tỏ hoàn toàn.
cội nguồn cảm giác đớn đau chưa được sáng tỏ hoàn toàn. (Ảnh: Bigtreehealing).

Mỗi người dự được tiếp xúc với sự đớn đau trong khi các nhà khoa học theo dõi bộ não của họ chuẩn y hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) - phương pháp chụp lại hình ảnh chức năng thần kinh bằng công nghệ cộng hưởng từ (MRI) để đo hoạt động của não bằng cách phát hiện những thay đổi liên can đến lưu lượng máu.

Kỹ thuật này dựa trên nguyên lý: Lưu lượng máu não luôn đi cùng hoạt động của các tế bào tâm thần. tức thị khi một khu vực của não bộ đang hoạt động, lưu lượng máu đến khu vực đó cũng tăng lên.
Kỳ lạ là não của những người không có cảm giác đớn đau hoạt động rưa rứa não của những người khỏe mạnh. Điều này chứng tỏ "ma trận đau" không tồn tại.
===>>> tôi bị ngứa ở bao quy đầu
Tiến sỹ Tim Salomons (Đại học Reading) giải thích: "Bằng cách kiểm tra những người không có cảm giác đau đớn, chúng ta có thể khẳng định rằng hoạt động của các vùng não xử lý cảm giác đớn đau - được gọi là "ma trận đau" - không phải là phản ứng đau cụ thể, bởi những người này vẫn giữ lại vớ các giác quan khác, bao gồm cả cảm giác không đớn đau".

"Ma trận đau" có thể là một tác nhân gây đau đớn, cũng có thể can dự tới quá trình đớn đau, thật sai trái khi tạo mối hệ trọng rõ ràng giữa mô hình và cảm giác đớn đau.

Theo Giáo sư John Wood thuộc UCL, phát hiện của nhóm nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan yếu của việc không kết hợp sự tương quan với kết quả. "Cũng giống như cảm nhận cái đẹp hay hạnh phúc, ngày nay vẫn khó nắm bắt vị trí chuẩn xác của cảm giác đau trong não".

Nghiên cứu vừa được công bố trên tùng san khoa học JAMA Neurology này có thể phá vỡ giả thuyết về "ma trận đau", nhưng nó góp phần làm minh bạch Nguồn gốc thực sự của cảm giác đớn đau.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: