Sơn tường hiện nay được sử dụng rộng rãi đối với cả xây mới cũng như sửa chữa lại nhà. Trong thành phần của sơn tường có chứa rất nhiều hóa chất rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là với thợ sơn, người làm thường xuyên trong công trình mới sơn, người già và trẻ nhỏ. Tuy vậy, không phải loại sơn nào cũng có tác hại như nhau, nếu biết cách chọn sơn, bạn sẽ bảo vệ bản thân và gia đình tránh được phần nào tác hại của hóa chất có trong sơn.

>> Tham khảo: Sơn dulux chính hãng

Trong các yếu tố để đánh giá sơn là an toàn và thân thiện với môi trường, chỉ số chất hữu cơ độc hại bay hơi (VOC- Volatile Organic Compounds) là một yếu tố quan trọng. Chất này không chỉ có trong sơn mà còn có trong hóa chất tẩy rửa, thuốc sâu, vật liệu xây dựng và đồ nội thất. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), hàm lượng VOC trong nhà cao hơn ngoài trời từ 2-5 lần.


Với hàm lượng lớn, chất này gây kích ứng mắt và mũi, gây các bệnh về hô hấp, hen suyễn, đau đầu, chóng mặt, đồng thời cũng làm tổn thương hệ thần kinh, và phổi. Do đó việc lựa chọn sơn an toàn là rất quan trọng, nhất là khi sơn lại tồn tại trong nhà trong suốt một khoảng thời gian dài.

>> Có thể bạn quan tâm: Mua sơn dulux ở đâu uy tín?


Khi chọn sơn tường, chúng ta nên quan tâm đến chỉ số VOC của sơn. Những loại sơn có hàm lượng VOC thấp thì an toàn nhưng thường đắt hơn và ngược lại. Vì sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình, bạn nên chọn sơn không mùi và VOC dưới 50 g/lit. Ngưỡng tối đa cho VOC trong sơn là 250 g/lit. Và nếu chỉ số VOC là 0 g/lit thì sơn rất an toàn. Ví dụ, chỉ số VOC của sơn Dulux Inspire < 30g/l(1)và của sơn Tambour Value < 15g/l.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: