Cửa gỗ công nghiệp Thái Bình - Hiện nay, trong thi công nội thất căn hộ chung cư vật dùng gỗ dùng rất nhiều, do đó phân biệt những loại gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất là điều rất quan trọng vì chúng chiếm hầu hết đến hơn 80% thị trường, phủ khắp vài showroom, cửa hàng, nhờ tất cả tính năng ưu việt của nó mà gỗ tự nhiên không chiếm lĩnh được như giá thành, màu sắc, kích thước. Tuy nhiên, với gỗ công nghiệp cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau, và đối với khách hàng, nếu không chú ý, thì khó mà phân biệt vài loại gỗ công nghiệp được bởi chúng được sử dụng trong các mục đích và hoàn cảnh khác nhau,


trước tiên chúng ta phải biết được, gỗ công nghiệp là gì ? Thật dễ dàng để hiểu, gỗ nào sử dụng keo hay hóa chất để làm ra tấm gỗ thì gỗ đó được gọi là gỗ công nghiệp.
– Gỗ công nghiệp đa số được làm từ những chát liẹu thừa, chát liẹu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.
– Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel.

4 loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay :
  • Gỗ Công nghiệp MFC ( Melamine Faced Chipboard) :
    Gỗ công nghiệp MFC

    MFC được làm từ cây gỗ rừng chuyên biệt dành cho việc sản xuất gỗ MFC riêng, cây gỗ này được trồng thu hoạch ngắn hạn, cây không cần to. Sau khi thu hoạch, cây gỗ được băm nhỏ thành vài dăm gỗ, sử dụng keo để ép thành độ dày. Đó là đặc trưng của gỗ MFC, tuy nhiên hiện nay có nhiều nơi sử dụng gỗ tạp để tạo gỗ công nghiệp MFC làm cho giá trị và chất lượng gỗ công nghiệp MFC giảm xuống.
    Gỗ MFC sở hưũ ứng dụng vô cùng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất văn phòng. Hiện 80 % đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng dùng gỗ MFC để làm vì giá cả an toàn, mẫu mã lại vô cùng đa dạng và phong phú. Đối với nội thất văn phòng và nhà ở thì chỉ cần sử dụng gỗ MFC loại tiêu chuẩn, còn đối với vài không gian, khu vực ẩm ướt như Toilet, Tủ bếp, vách Toilet, khu vệ sinh thì nên sử dụng loại chống ẩm HDF được kể rõ cư trú phần sau.
  • Gỗ công nghiệp MDF ( Medium Density FiberBoard):
    Tấm MDF sở hưũ độ láng mịn cao nên thường sử dụng sơn phủ hoặc phủ veneer lên bề mặt, tạo hình với độ sắc nét cao. Thường được sử dụng để cắt hoa văn CNC.

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ MDF có độ bền cơ lý cao, màu sắc lớn an toàn với công nghệ sản xuất đồ gỗ nội thất vùng nhiệt đới khí hậu.
Loại gỗ MDF trơn được phổ biến nhất hiện nay, khi sử dụng thường được phủ Veneer, sơn hoặc PU, loại này có khả năng chịu nước tốt.

3. Gỗ công nghiệp HDF ( High Densitty Fiberboard)

Tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard, được tạo theo quy trình như sau:

chát liẹu bột gỗ được lấy từ chát liẹu sản xuất s.phẩm nội thất là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối: Luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000 C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, với dây chuyền xử lý mới nhất và công nghiệp hoá hoàn toàn, Gỗ được đảm bảo chất lượng cao và thoi gian xử lý nhanh. Bột gỗ được xử lý kết hợp với tất cả chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, sở hưũ độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Gỗ công nghiệp HDF

– tất cả tấm ván HDF sau khi đã được xử lý bề mặt sẽ được chuyển sang dây chuyền cắt theo màu sắc đã được thiết kế định hình, cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt, lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine Resin kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho mẫu mã và vân gỗ luôn ổn định, bảo vệ bề mặt.

Ưu điểm của gỗ ván ép HDF:

– Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá cạnh tranh và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

– Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được tất cả nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

– HDF có khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

– Bề mặt nhẵn bóng và thống nhất

– Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm rẻ hơn gỗ MDF.

– Độ cứng cao.

4. Gỗ công nghiệp CDF

Tấm gỗ CDF là phương án phù hợp cho vài san pham đòi hỏi tính chịu ẩm, chịu nước cao như: vách vệ sinh, bàn cafe, vách trang trí, những chi tiết cắt định hình phức tạp,…Ngoài ưu điểm có giá thành phải chăng, gỗ CDF còn đa dạng về kiểu dáng, dễ thi công bằng vài loại máy phổ thông cho ván công nghiệp.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: