Việc dùng những bóng đèn khí một cách vô tội vạ có thể đem lại hậu quả không mấy tốt đẹp cho bản thân bạn.

Năm 1989, nhà bác học Mỹ - Thomas Edison đã thành công trong việc đưa bóng đèn khí vào phục vụ đời sống con người. Có thể nói, Edison đã mở ra một kỷ nguyên, nơi con người có thể hoàn toàn đẩy lùi được bóng tối theo ý muốn của mình.

Bóng điện ra đời, đánh dấu một kỷ nguyên hoàn toàn khác biệt của nhân loại, nơi bóng tối bị đẩy lùi
Bóng điện ra đời, đánh dấu một kỷ nguyên hoàn toàn khác biệt của nhân loại, nơi bóng tối bị đẩy lùi
===>>> ro hau mon tre so sinh
Có điều, kỷ nguyên này hóa ra lại có hại hơn chúng ta tưởng, vì theo một nghiên cứu mới đây, ánh sáng nhân tạo có tác động không hề tốt đối với sức khoẻ của chúng ta. Cơ bắp yếu đi, xương mỏng hơn, đó là những gì các chuyên gia thuộc trọng điểm y tế ĐH Leiden (Hà Lan) kết luận.

Các chuyên gia đã thực hành thí nghiệm trên chuột. Họ giữ cho chuột bị chiếu sáng liên tục trong 6 tháng. Kết quả cho thấy, cơ bắp của lũ chuột tội nghiệp bị teo đi, xuất hiện dấu hiệu của việc loãng xương, đồng thời hệ miễn dịch bị sụt giảm nghiêm trọng.

/photos/image/2016/07/15/bong-den-650.jpg
Ánh đèn điện té ra gây hại hơn chúng ta tưởng

Đến đây, chắc nhiều người sẽ nghĩ rằng ấy là nếu chiếu sáng liên tiếp thôi, còn dùng thường nhật thì có sao đâu? Nhưng vấn đề là ở chỗ, các chuyên gia cũng cho rằng chu kỳ dùng đèn khí vào buổi tối bây giờ của chúng ta là quá nhiều, và nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Giáo sư Johanna Meijer từ ĐH Leiden - chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng ta từng cho rằng ánh sáng và bóng tối là những nguyên tố không có hại, ít ra là với sức khoẻ. Nhưng điều này là không đúng, dựa trên số liệu từ rất nhiều phòng thí điểm trên thế giới. Theo đó, việc can thiệp quá nhiều vào chu kỳ ngày - đêm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe".
===>>> cách chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh
Tuy nhiên, tin vui là số liệu cũng cho thấy lũ chuột kia đã phục hồi sau khi quay lại với ánh sáng tự nhiên. Theo giáo sư Meijer: "Những tác động tiêu cực về sức khoẻ sẽ bị đảo ngược phải quay lại chu kỳ ngày - đêm tự nhiên".

Các chuyên gia cũng cho rằng chu kỳ dùng đèn khí vào buổi tối bây chừ của chúng ta là quá nhiều

Điều này có nghĩa rằng chúng ta nên cân nhắc kỹ về nếp ngủ nghỉ của mình. Trên thực tiễn ngay cả vào ban ngày, chúng ta cũng dành nhiều thời gian tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo: trong lớp học, phòng làm việc...

Còn ban đêm thì khỏi phải nói, có tới 75% dân số thế giới là "cú đêm", với lề thói thức rất muộn để làm việc. Và tất nhiên, thời lượng xúc tiếp với ánh đèn nhân tạo quá dài chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta.

hiểm hơn, ánh sáng nhân tạo chúng ta tiếp xúc có thể lại đến từ các thiết bị điện tử như smartphone, tablet... Đó là ánh sáng xanh, mô phỏng lại ánh sáng Mặt trời, có thể gây ngắt quãng giấc ngủ. Thậm chí đã có nghiên cứu cho rằng, ánh sáng xanh còn gây giảm nhãn quan, hoặc đục thủy tinh thể - một trong những căn nguyên gây mù phổ thông nhất trên thế giới.

dùng điện thoại vào ban đêm có thể gây hiểm cho bản thân bạn
dùng điện thoại vào ban đêm có thể gây hiểm nguy cho bản thân bạn

Tóm lại, mục đích của nghiên cứu là để cho chúng ta cân đối về khoảng thời gian tiếp xúc với ánh đèn nhân tạo mỗi ngày.

Bạn có thể chọn những góc ngồi sáng để tận dụng ánh ác vàng vào ban ngày. Còn buổi đêm, hãy vậy kết thúc công việc sớm nhất có thể, vì càng ngồi lâu, bạn chỉ càng thấy sức khoẻ giảm sút thôi.

Nghiên cứu được ban bố trên tập san Current Biology.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: