Bún là một loại thức ăn rất quen thuộc và phổ biến, thế nhưng bún lại khó bảo quản. bởi thế, nhiều cơ sở đã sinh sản bún có chứa hóa chất để tăng thêm lợi nhuận. Giữa việc bún sạch và bún nhiễm độc lẫn lộn, một chén nước mắm có thể giúp ta nhận biết được loại bún mình đang dùng là an toàn hay không.
===>>> benh ro hau mon o tre em
Tác hại của việc ăn phải bún nhiễm hóa chất độc hại
Nguyên liệu chính để làm ra bún là tinh bột gạo tẻ, những sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và giòn dai tự nhiên.

Tác hại của việc ăn bún có hóa chất

Để làm ra một mẻ bún sạch thường mất khoảng 5 đến 7 ngày, tuy nhiên với nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này trong cuộc sống ngày nay là khá cao nên một số cơ sở sinh sản bún đã dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún. Những hóa chất thường được dùng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này đều nằm trong danh mục phụ gia, cấm dùng cho thực phẩm.

Cách nhận biết bún sạch - bún chứa hóa chất
Trước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún sạch hay bún chứa hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún: Vì bún được làm từ gạo, chính nên, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng, và có độ bóng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất hao hao để làm bún trắng hơn.
===>>> mổ rò hậu môn có đau không
Tuy nhiên, việc nhận biết bằng đặc điểm của sợi bún cũng khó đoán xác thực liệu sợi bún chúng ta đang ăn là sạch hay đã nhiễm hóa chất. Để đảm bảo tốt cho sức khỏe, trước khi dùng bún bạn có thể sử dụng một chén nước mắm để có thể giúp bạn xác định một cách xác thực rằng bún mình đang ăn có an toàn thật sự hay không!

bạn có thể dễ dàng kiểm định chất lượng của bún, chỉ với một ít nước mắm

Cách thử khá đơn giản: trước hết, bạn cho một lượng bún vào chén chứa lượng nước mắm rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra vì chứa nhiều hàn the - hóa chất để bảo quản sợi bún.

Nếu bún có những dấu hiệu chứa hóa chất thì bạn không nên dùng. Vì các hóa chất độc hại có trong bún khi vào thân thể tùy theo lượng độc tố mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, bao tử. Ở chừng độ nặng, chúng tích lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.

Cách nhận biết bún sạch - bún chứa hóa chất

Từ nay, trước khi ăn, bạn có thể dễ dàng kiểm định chất lượng của bún, chỉ với một ít nước mắm - Nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp là được.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: