Giới khoa học ngày 1/3 công nhận Zika đang lan nhanh tại châu Mỹ Latin và virus này là căn nguyên gây nên hội chứng rối loạn thần kinh nguy hiểm Guillain-Barre.
===>>> nguyên nhân bệnh viêm đường tiết niệu
Theo AFP, trong nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa The Lancet, nhóm 24 nhà khoa học đã chứng minh virus Zika có liên hệ tới hội chứng Guillain-Barre (GSB) năm 2013-2014 ở vùng Polynesia thuộc Pháp. GSB là hội chứng rối loạn hiếm gặp do hệ thống miễn nhiễm của thân thể tiến công một phần hệ thần kinh ngoại biên.

Quá trình nghiên cứu trên 42 bệnh nhân nhiễm GSB trong đợt dịch tại vùng Polynesia, gồm cả xét nghiệm máu, cho thấy virus Zika là thủ phạm của hội chứng GSB. "Đây là bằng cớ trước nhất cho thấy virus Zika gây ra Guillain-Barre", nghiên cứu viết.

Arnaud Fontanet, giáo sư ban dịch tễ học về các bệnh mới xuất hiện của Viện Pasteur (Paris), cho hay các nhà nghiên cứu không ngờ về việc virus Zika là nguyên do làm tăng các trường hợp mắc GBS. "Mối liên can này ở mức cao cũng giống như thuốc lá là căn nguyên gây ra ung thư", ông nói với AFP.
===>>> hiện tượng rối loạn cương dương

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: