Các chuyên gia y tế thế giới cho biết một chất hóa học tìm thấy trong bao cao su và núm vú giả cho trẻ sơ sinh có thể gây tai hại đến sức khỏe con người.
===>>> táo bón chảy máu hậu môn
Trong buổi họp ở Lyon (Pháp), 24 chuyên gia từ 8 quốc gia nhận định đã đủ bằng cớ để đưa chất 2-mercaptobenzothiazole, gọi tắt là MBT, vào danh sách tác nhân có thể gây ung thư, Telegraph đưa tin. Đây là chất hóa học được dùng trong hàng loạt sản phẩm bằng cao su như bao cao su, núm vú giả cho trẻ lọt lòng, bao tay cao su, dây thun đàn hồi và lốp xe.
===>>> táo bón đi cầu ra máu
Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo đối tượng cần thận trọng nhất là công nhân làm việc tại các nhà máy cao su bởi họ thẳng xúc tiếp và hít phải MBT. Trước đó, Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư thuộc WHO phát hiện MBT liên hệ đến ung thư ruột, ung thư máu sau khi rà một nhà máy hóa học ở Anh. Dù vậy, chưa thể vững chắc hoàn toàn MBT là thủ phạm trực tiếp bởi còn nhiều chất hóa học khác xuất hiện trong quá trình sinh sản.

Rủi ro cho cộng đồng từ việc sử dụng đồ dùng cao su hiện chưa được nghiên cứu. Giáo sư Tom Sorahan từ Đại học Birmingham (Anh), người đứng đầu cuộc rà tại nhà máy Anh, trấn an rằng một lượng nhỏ MBT trong các vật dụng hàng ngày chẳng thể gây hại. "Tôi nghi khả năng MBT đem đến hiểm nguy cho cộng đồng, nhưng những công nhân dự sản xuất cần được bảo vệ", ông kết luận.
===>>> thuốc chữa nứt kẽ hậu môn

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: