Sau 19 năm nghiên cứu, 1,1 triệu tiếng làm việc không mỏi mệt, tiêu tốn hơn 1 tỷ euro, rốt cục thì các nhà khoa học tại Viện Max Planck đã xây dựng hoàn tất Wendelstein 7-X - một lò phản ứng hợp hạch hạt nhân dạng Stellarator lớn nhất từ trước tới nay. Công cuộc đi tìm nguồn năng lượng gần như vĩnh cửu cho nhân loại lại tiến thêm một bước, "con ngựa bất kham" đã được thuần hóa và phục vụ con người?
101 http://bartelsgruppe.net/threads/104...n.html?p=10452
102 http://bramanis.org/threads/13116-Ng...n.html?p=11855
103 http://bouygues-immobilier.com.vn/th...n.html?p=12813
104 http://anotherrainysaturday.org/thre...n.html?p=15180
Xây dựng thành công lò phản ứng nhiệt hạch dạng Stellarator lớn nhất thế giới
Trước giờ ngoài năng lượng gió, sóng biển hoặc thái dương thì các nhà khoa học luôn nghĩ tới phản ứng hạt nhân như một cách để giúp nhân loại giải tỏa cơn khát năng lượng đang ngày càng thúc bách. Loại phản ứng hứa nhất là hợp hạch hạt nhân (phản ứng tổng hợp hạt nhân, phản ứng nhiệt hạch). Tuy nhiên, đây vẫn là "con ngựa bất kham" mà cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể kiểm soát được phản ứng và cho ra mức năng lượng khả dụng.

Một trong những cách tiếp cận được cho là có nhiều triển vọng nhất để thực hành phản ứng là thiết bị tạo từ trường hình xuyến Tokamak do Liên Xô chế tác để giam cấm plasma bên trong nhằm duy trì phản ứng nhiệt hạch. ngày nay, thế giới còn khoảng 100 thiết bị dạng Tokamak đang hoạt động nhưng dù qua nhiều năm, qua các đời X, XX nhưng Tokamak vẫn chưa thể tạo ra mức năng lượng khả dụng để xây dựng nhà máy điện do còn nhiều nhược điểm chưa thể vượt qua

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: