Bệnh dịch hoàn ẩn là gì
dịch hoàn ẩn là trường hợp dịch hoàn không nằm như vị trí thường nhật của tại bìu mà được xác định nằm trên đường di chuyển như trong thời kỳ phôi thai, có thể ở trong ổ bụng, ống bẹn, lỗ bẹn, trên bìu… Điều này có nhiều căn nguyên khác nhau và triệu chứng bệnh lý dịch hoàn ẩn có thể nằm ở 1 bên tinh hoàn hoặc cả 2 bên.
===>>> phác đồ điều trị bệnh sùi mào gà
Phát hiện triệu chứng dịch hoàn ẩn bằng cách làm thường nhật
Với trẻ nhỏ, để phát hiện tinh hoàn ẩn, bác mẹ sẽ có thể sờ nắn 2 bên dịch hoàn để làm so sánh. Khi túi bìu không cân đối nghĩa là một bên trông bình thường và một bên nhỏ hoặc xẹp lép hoặc cả hai túi bìu nhỏ, xẹp thì lúc này bé đã bị chứng tinh hoàn ẩn.
Khi bạn không thấy dịch hoàn ở bìu, dù trường hợp là 1 hay 2 bên, hãy sờ nắn vùng ống bẹn. Rất có thể tinh hoàn đang trú lạc ở đây và đây là cơ sở để khẳng định thêm khả năng nam giới bị mắc tinh hoàn ẩn.
ngoại giả, bằng cách trực quan khác như dùng ngón tay đẩy dịch hoàn xuống bìu rồi thả tay ra. Nếu bạn nhận thấy lúc đẩy dịch hoàn thì được nhưng khi bỏ tay ra, tinh hoàn lại có tả kéo lên cao, ngoài túi bìu thì hẳn nam giới đang tiềm tàng khả năng tinh hoàn ẩn.
===>>> chữa tận gốc bệnh sùi mào gà
Phương pháp y học để chẩn đoán tinh hoàn ẩn
Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm hỗ trợ rất có giá trị thường được dùng bây giờ:
Siêu âm: là phương pháp thông dụng nhất, có thể thực hành 1 cách đơn giản và từ đó cho biết kích tấc, vị trí của dịch hoàn. Đặc biệt phương pháp này hoàn toàn vô hại với người bệnh.
CT scan (Chụp cắt lớp điện toán): Bằng phương pháp này, thầy thuốc có thể biết chuẩn xác vị trí dịch hoàn nằm trên đường chuyển di. Các yếu tốt kích tấc, mật độ, khả năng thoái hóa ác tính cùng các bất thường khác cũng có thể làm rõ với phương pháp này.
===>>> tự chữa bệnh sùi mào gà

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: