Bình nóng lạnh là thiết bị tiện ích, hữu dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Nhưng để chọn lựa và sử dụng sản phẩm này đúng cách, an toàn, tiết kiệm để tăng độ bền, đảm bảo sức khỏe người sử dụng không phải điều dễ dàng.

Hãy tham khảo những bí quyết sau để chọn mua và sử dung hợp lý bình nóng lạnh cho gia đình.

Tin tức bình nóng lạnh

Lưu ý khi chọn mua

Thương hiệu uy tín

Thị trường bình nóng lạnh đa dạng, đòi hỏi sự thông thái trong chọn mua của người tiêu dùng.

Thị trường bình nóng lạnh hiện nay đa dạng đòi hỏi sự thông minh trong lựa chọn của người tiêu dùng. Bạn nên chọn các nhãn hiệu có uy tín để được đảm bảo về chất lượng và thuận lợi trong việc bảo hành, bảo trì khi sử dụng sản phẩm như nhãn hiệu ARISTON-Italy), Ferroli, Picenza (VN).

Chọn bình có công suất phù hợp

Công suất bình phù hợp giúp tiết kiệm chi phí điện hàng tháng cho gia đình.

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình để lựa chọn bình có công suất phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng.

Trên thị trường có nhiều loại bình nóng lạnh, công suất và dung tích phù hợp với yêu cầu của người mua. Nếu gia đình ít người, bạn nên chọn bình dung tích nhỏ (10, 15, 30 lít), công suất từ 1.500 W đến 2.500 W hoặc 3.000 – 5.000 W. Loại bình 50-150 lít phù hợp cho gia đình nào có bồn tắm, đông người.

Bình chứa hay dùng trực tiếp?

Nên cân nhắc bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp phù hợp với nhu cầu gia đình bạn.

Bình nóng lạnh trực tiếp

Loại bình dùng trực tiếp chỉ đun nóng lượng nước vừa phải, giúp tiết kiệm điện. Thiết kếnhỏ gọn có thể lắp ngay tại nơi sử dụng, không phải tốn chi phí cho đường ống và vòi trộn. Tuy nhiên, công suất của bình trực tiếp rất lớn, đòi hỏi nguồn điện sử dụng phải ổn định, đường điện phải an toàn.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình chứa có ưu điểm công suất nhỏ, có thể sử dụng ở những nơi điện áp không ổn định.Loại này cần có không gian thích hợp để lắp đặt và bảo trì, phải đun nước trước 30-60 phút để có lượng nước đủ theo yêu cầu. Nhiệt độ nước nóng khá cao, khoảng 80 độ C nên phải sử dụng vòi trộn, ống dẫn nước. Bù lại, tuổi thọ của bình chứa rất cao và chi phí sửa chữa thấp.

Có khả năng điểu chỉnh được nhiệt độ

Chọn bình nóng lạnh có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo an toàn.

Một bình nóng lạnh tốt thì sẽ luôn giữ đúng nhiệt độ dòng nước ổn định (không đột nhiên nóng hơn hoặc nguội đi).

Nếu nhiệt độ bình nóng lạnh không ổn định, ở nhiệt độ tối đa của dòng nước phun ra có thể làm người sử dụng bị phỏng, rất nguy hiểm.

Chạy êm

Một bình nóng lạnh tốt là luôn chạy thật êm, hầu như không gây ồn hay rung đến các thiết bị xung quanh

Khi lắp bình nóng lạnh, người dùng nên chú ý việc kiểm tra, bảo dưỡng để tránh rò rỉ điện

Lưu ý khi sử dụng

Sử dụng bình nóng lạnh an toàn, đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm chi phí điện cho gia đình.

Với loại bình chứa, điều quan trọng nhất là phải luôn luôn đầy nước, tránh tình trạng khi bật bình không có nước, gây hư hỏng bộ đốt.

Với loại bình trực tiếp, cần bảo trì định kỳ hằng tháng đầu vòi sen và rửa sạch lưới lọc nước.

Độ cao treo bình khoảng 2m. Để tránh thất thoát nhiệt dọc theo đường ống, bình nóng lạnh phải để gần nơi sử dụng.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quệt vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt nguồn và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi.

Phải thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh, kiểm tra các dây dẫn. Người sử dụng cũng có thể lắp thêm các thiết bị chống giật (một số model bình nóng lạnh mới đã tích hợp thiết bị chống giật). Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: