Các sản phẩm như điều hòa, quạt điện trên thị trường đang tăng giá vì nắng nóng. Tuy nhiên, một số siêu thị điện máy khẳng định không thiếu hàng và giữ giá ổn định.

Sức mua tăng, liệu giá có tăng?

Các siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội những ngày nắng nóng có số lượng khách hàng đến xem và mua sản phẩm tăng gấp 5-6 lần so với bình thường. Các sản phẩm như điều hòa nhiệt độ, quạt điện, tủ lạnh, máy xay sinh tố... là những mặt hàng bán chạy nhất hiện nay. Đặc biệt, 2 sản phẩm đang được khách hàng mua nhiều nhất là điều hòa nhiệt độ và quạt điện.

Đại diện hệ thống siêu thị điện máy Pico cho biết, chỉ tính riêng mặt hàng điều hòa, siêu thị này bán ra hàng nghìn bộ mỗi ngày. Cũng tương tự như vậy là các loại quạt điên, mỗi ngày có hơn 2.000 chiếc các loại được tiêu thụ. Năm nay, các dòng điều hòa biến tần (Inveter) tiết kiệm điện được nhiều khách hàng lựa chọn mua hơn so với các năm trước. Trong các loại quạt điện, sản phẩm phun sương được nhiều khách hàng lựa chọn hơn cả.
Pico bán ra hàng nghìn bộ điều hòa mỗi ngày.


Do nhu cầu tăng cao, nhiều cửa hàng và siêu thị đã đẩy giá bán những sản phẩm này lên cao. Theo tìm hiểu trên thị trường, giá điều hòa loại bình dân một chiều có giá dao động 6-9 triệu đồng/bộ, loại cao cấp 9-15 triệu đồng/bộ, mặt bằng giá này được cho là đã tăng so với dịp 30/4 - 1/5 từ 500.000 - 1.000.000 đồng/bộ, tùy từng thương hiệu và model.

Với quạt điện, giá cũng tăng 50.000-300.000 đồng/chiếc, tùy sản phẩm. Đặc biệt là quạt phun sương, do nhu cầu tăng cao nên giá cũng bị đẩy lên cao. Theo nhận định của các siêu thị điện máy, nhu cầu về quạt điện tăng khoảng 15% so với đầu mùa nóng, đặc biệt trong đó quạt phun sương tăng mạnh, tới 30% so với đầu mùa.

Cẩn thận trước chiêu trò “ảo”

Trong bối cảnh mua sắm tấp nập, người tiêu dùng cần chú ý để không bị mua nhầm lẫn sản phẩm không đúng chủng loại, dù tiền trả đúng. Bạn cần chú ý tem, nhãn của các model điều hòa mới, cao cấp với thực tế để tránh mua phải các model cũ với giá cao.

Tại một số siêu thị, dù nhu cầu tăng cao nhưng ban điều hành vẫn giữ nguyên giá bán, không nhân lúc khan hiếm để trục lợi. Bà Vũ Thị Ngọc Huệ, Giám đốc Maketing Hệ thống siêu thị Pico cho biết, do dự đoán nắng nóng năm nay sẽ tăng nhiệt và kéo dài, ngay từ đầu năm, Pico đã đàm phán với các nhà sản xuất và phân phối để đặt hàng số lượng lớn các sản phẩm điện lạnh. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, dù nhu cầu tăng cao, chúng tôi không bị thiếu hàng và đảm bảo giữ đúng giá bán. Ngoài chuẩn bị các mặt hàng với số lượng lớn, chúng tôi cũng đồng thời chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực để đảm bảo việc chuyên chở, lắp đặt nhanh chóng cho khách hàng mua sản phẩm. Bà Huệ cho biết, những ngày nắng nóng vừa qua, đội ngũ nhân viên của Pico luôn đảm bảo lắp đặt tới cả nghìn bộ điều hòa mỗi ngày với chất lượng và độ tin cậy cao.
Đội ngũ lắp đặt điều hòa chuyên nghiệp và nhanh chóng.


Trong những ngày nắng nóng, sản phẩm quạt điện có doanh số bán tăng vượt dự kiến. Tuy nhiên, đại diện Pico cho biết giá không tăng mặc dù trên thị trường các loại quạt phun sương ở nhiều cửa hàng đã tăng giá đáng kể. Không chỉ đảm bảo giá bán, đội ngũ vận chuyển của Pico cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo khách nhận hàng tại nhà trong thời gian ngắn nhất. Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, đây mới chỉ là đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè này và các thành phố sẽ còn đón nhận nhiều đợt nắng nóng gay gắt hơn nữa. Do đó, bạn nên nên chuẩn bị sẵn những sản phẩm giải nhiệt vào thời điểm này để đảm bảo giữ sức khỏe cho gia đình mình.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: