Ampli Navison Tube Karaoke Amplifier No 200


Navison Tube Karaoke Amplifier No 200Dòng Ampli đèn Karaoke chuyên dụng
Có thể bạn không biết nhưng Ampli đèn chính là tiền thân của chiếc ampli bán dẫn thịnh hành và được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, ampli đèn đã quay trở lại thị trường bằng nhiều dòng sản phẩm nổi bật của các hãng sản xuất ampli đèn nổi tiếng như KR Audio, Triode Lab, Finale Audio, Mystere, Melody, Arte Forma…

Trong bài viết hôm nay, Vidia Shop sẽ tiến hành review một sản phẩm Ampli đèn được phát triển và sản xuất bởi Navison Audio - một hãng sản xuất thiết bị âm thanh khá mới tại Việt Nam. Và sản phẩm ampli đèn mà Vidia Shop muốn nói đến là chiếc Tube Karaoke Amplifier No.200, một dòng ampli đèn chuyên dùng cho karaoke.

# Thiết kế tổng thể

Tube Karaoke Amplifier No.200 có bề ngoài mạnh mẽ và cứng cáp với tông màu đen. Thân của Tube Karaoke Amplifier No.200 được bao bọc bằng vỏ kim loại sơn tĩnh điện và được cách điệu ở phần mặt trước bằng vật liệu mica đen bóng. Để góp phần tạo nên sự sang trọng của sản phẩm, Tube Karaoke Amplifier No.200 còn được Navison Audio các hàng nút điều chỉnh màu vàng “hoàng gia” cực kỳ sang trọng trên nền đen.
Mặt trước ngoài việc là nơi bố trí các nút điều chỉnh các thông số của Ampli thì còn là nơi bố trí 2 cổng mic ở bên phải và công tắc Power ở bên trái. Phần trung tâm của mặt trước là 1 khung trong suốt có thể nhìn thấy các bóng đèn được bố trí bên trong Ampli.
Phần mặt trước cách điệu và sang trọng của Tube Karaoke Amplifier No.200
Mặt sau là nơi bố trí các cổng kết nối chính với các thiết bị khác trong dàn karaoke cùng quạt tản nhiệt và dây nguồn.

Với thiết kế sang trọng, biết cách tạo ra điểm nhấn nên việc bố trí Tube Karaoke Amplifier No.200 cùng với các thành phần khác còn lại trong dàn karaoke sẽ vô cùng hòa hợp. Vidia Shop đánh giá khá cao mẫu mã của sản phẩm ampli này của Navison Audio

# Thông số kỹ thuật

Khác với những dòng sản phẩm ampli bán dẫn, ampli đèn vận hành chủ yếu dựa vào nguyên lý hoạt động của bóng đèn, cụ thể là sự khuếch đại dòng tín hiệu khi qua linh kiện này. Chúng ta sẽ lướt sơ qua về thông số kỹ thuật của ampli chuyên dùng để hát karaoke này của Navison Audio.

- Công Suất Tiêu Thụ: 850 Watts.

- Điện Áp Nguồn: AC 110v/120v/220v/230v/240v.

- Tần Số Nguồn: 50Hz - 60Hz.

- Điện Dung Nguồn: 44.000uF total.

- Độ Nhạy / Trở Kháng Vào:

• Mic1 & Mic2: 2mV / 600Ω.

• Line-in: 150mV / 30kΩ.

- Điều Khiển Âm Sắc: Microphone.

• Âm trầm: ±10dB tại 250Hz.

• Âm bổng: >10dB tại 8kHz.

• Âm trung: ±10dB tại 1kHz.

• Tần số âm trung: 500Hz đến 5kHz.

- Điều Khiển Âm Sắc: Line-in.

• Âm trầm: ±10dB tại 100Hz.

• Âm bổng: >10dB tại 10kHz.

- Điều Khiển ALC: tăng cường +10dB (Line-in).

- Thời gian trễ: 10ms - 350ms (±10%).

- Đáp tuyến tần số: 16Hz - 30kHz (-0.8dB).

- Tỷ số tín hiệu / Nhiễu ổn: >80dB.

- Tổng méo hài: 0.07% THD.

- Mức tín hiệu / Trở Kháng Ra: 2v RMS / 100Ω (Pre-out).

- Trở kháng ngõ ra: 4Ω - 16Ω.

- Công suất tải: 320w@8Ω - 580w@4Ω (cả hai kênh tải).

- Bóng đèn sử dụng:

• 6H3-EB x 2 bóng đôi 3 cực.

• 6H1-EB x 1 bóng đôi 3 cực.

- Kết nối nào & ra:

• Hai cặp RCA ngõ vào.

• Bốn cặp RCA ngõ ra.

• Bốn cặp trạm ra loa (tương thích đầu cắm bắp chuối).

• Kết nối nguồn 3 chân tiêu chuẩn.

- Làm mát: bằng quạt & nhôm tản nhiệt.

- Bảo vệ:

• Bảo vệ ngắn mạch.

• Bảo vệ quá nhiệt.

• Bảo vệ loa.

- Kích thước: EIA Standard.

• Rộng: 48cm (19”)

• Cao: 10.8cm (4.25”)

• Sâu: 39.6cm (15.6”)

Có thể nói, ampli đèn là dạng ampli không mới nhưng ở thị trường Việt Nam, việc tích hợp đèn chân không vào ampli dành cho Karaoke thì lại ít gặp. Đồng thời, để lựa chọn những thiết bị phối ghép cùng với ampli đèn cũng là cả một vấn đề bạn cần phải quan tâm khác.

Tube Karaoke Amplifier No.200 là dòng ampli được Navison Audio thiết kế chuyên dùng cho việc hát karaoke. Được trang bị tổng cộng 3 đèn với 2 bóng phía trước là loại 6H3-EB dùng cho mic còn bóng phía sau là loại 6H1-EB dùng pre cho nền nhạc.

Nhìn chung, việc chọn các thiết bị phối ghép cùng Tube Karaoke Amplifier No.200 để có một dàn karaoke chất lượng cũng không đến nỗi phải khó khăn. khi mà hiện nay có khá nhiều dòng loa có thể đáp ứng và hoạt động phù hợp với các thông số kỹ thuật nói trên của Tube Karaoke Amplifier No.200

# Trải nghiệm sử dụng

Nếu xét về chất âm, thì những dòng ampli đèn không mạnh ở tiếng bass nhưng ngược lại rất xuất sắc ở tiếng treble. Do đó, khi sử dụng Tube Karaoke Amplifier No.200 cùng những dòng loa không mạnh về bass sẽ cho ra chất âm không được như ý đặc biệt là ở những bài karaoke sôi động. Là ampli chuyên dụng trong việc hát karaoke nên Tube Karaoke Amplifier No.200 dư sức tạo ra công suất đủ lớn để tương thích với nhiều dòng loa khác nhau. Vidia Shop quyết định chọn JBL RM10II để trải nghiệm cùng với Tube Karaoke Amplifier No.200. và mọi thứ hoạt động dễ dàng mà không gặp phải một vấn đề nào sau khi phối ghép


Về khả năng xử lý âm thanh từ mic của 2 bóng đèn 6H3-EB, ban đầu Vidia Shop tiến hoành chọn random một micro ở tầm trung để kết hợp và hát karaoke thì tiếng hát phát ra vẫn có thể ở mức chấp nhận được nhưng nếu tinh ý hơn bạn có thể cảm nhận sự “chói âm” khi tiếng được phát ra. Sau đó, Vidia Shop đã thay đổi bằng micro Shure UR4S - dòng micro cao cấp hơn thì cảm thấy tiếng hát phát ra được ấm hơn và hay hơn rất nhiều so với lúc ban đầu. Có thể bóng đèn mà Tube Karaoke Amplifier No.200 được trang bị để xử lý tiếng micro thiên về treble nên khi kết hợp cùng với một micro ngẫu nhiên ban đầu (cũng thiên về treble) sẽ thoát ra tiếng hơi chói ở những đoạn cao trào.

Tube Karaoke Amplifier No.200 có thể phù hợp với khá nhiều chất giọng. Phù hợp chất giọng ở đây bạn có thể hiểu là mọi chất giọng dù cao dù thấp hay thế nào đi nữa thì sau khi qua Tube Karaoke Amplifier No.200 đều được xử lý khá tốt và cho tiếng hát thoát ra hay hơn. Đây là một điểm mạnh của Tube Karaoke Amplifier No.200 mà Vidia Shop rất thích, vì đây là một Ampli chuyên dùng cho karaoke nên việc phù hợp với nhiều những chất giọng khác nhau giúp cho Tube Karaoke Amplifier No.200 không kén người sử dụng.

Tuy là dòng Ampli được dùng cho việc karaoke nhưng bạn vẫn có thế kết hợp tốt để nghe nhạc. Như bạn đã biết, điểm nổi bật của một ampli đèn so với một ampli bán dẫn là ở mặt chất âm. Ampli đèn Tube Karaoke Amplifier No.200 không mạng về mặt tiếng bass nhưng nếu sử dụng để nghe những bài nhạc nhẹ nhàng như audiophlie thì chắc chắc bạn không nên bỏ qua những trãi nghiệm này với Tube Karaoke Amplifier No.200. Vidia Shop đã tiến hành phát thử một vài bài nhạ audiophile khi sử dụng Tube Karaoke Amplifier No.200 thì cảm nhận được chất âm vô cùng mượt mà, du dương và ngọt ngào. Đó cũng là lý do tại sao dân chơi Audiophile vẫn chuộng thể loại ampli đèn này như ngày nào!

Có thể về mặt chất âm khi sử dụng bất kỳ thiết bị âm thanh nào còn tùy thuộc vào sở thích và cảm nhận cá nhân, tuy nhiên qua quá trình trải nghiệm với Tube Karaoke Amplifier No.200 thì Vidia Shop khá hài lòng.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: