Đau thắt ngực là bệnh lý thường gặp do thiếu máu cục bộ tạm thời ở cơ tim. Tuy đây là dạng bệnh nhẹ nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển biến xấu dẫn tới nhồi máu cơ tim. Vậy khi bất thần lên cơn đau thắt ngực bạn phải làm gì?
===>>>> Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là gì bạn đã biết hết chưa?
Vị trí đau thường sau xương ức, đột ngột làm bệnh nhân đang gắng công phải ngừng lại ngay. Bệnh nhân có cảm giác tức ngực như có gì bóp, có gì đè chẹn sau xương ức hoặc phía bên quả tim. Hoặc đau lan lên hai vai, lên hai bên quai hàm dưới ra phía trong tay trái, lên cổ. Trường hợp không điển hình, cơn đau xuất hiện bên phải, ở vùng thượng vị mà có khi nhầm là cơn đau bao tử cấp. Cũng có khi đau ở bả vai, cổ tay và cổ.

Tính chất đau có khi như dao đâm hoặc trái lại không đau mà chỉ có cảm giác tức ngực, khó thở, nghẹn thở, có vật gì chèn lấn ở cổ, bỏng rát ở trước tim, hướng lan cũng khác, có khi xuống thượng vị hoặc ra sau lưng. Người bệnh ngay ngáy, hoảng hốt, lo sợ có cảm giác sắp chết đến nơi không dám cử động vì sợ cơn đau dữ dội thêm. thời kì đau kéo dài từ vài giây đến 10, 15 phút.
===>>> Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là gì bạn đã biết hết chưa?
Nếu cơn đau kéo dài hơn nửa giờ phải xem chừng có thể bị nhồi máu cơ tim. Cơn đau khỏi rất nhanh, bệnh nhân có thể đi lại được thường ngày nhưng nếu bệnh nhân gắng sức nữa cơn đau lại tái phát.

Cơn đau có thể xuất hiện thưa hay mau, nhưng càng mau càng kéo dài thì tiên lượng càng xấu đi.

Trong thời kì có cơn đau như trên, đôi khi nghe tiếng tim thường nhật, huyết áp bình thường, không khó thở, không đánh trống ngực, duy chỉ có điện tim là thay đổi trên một số sóng như sóng T dẹt hay âm (ở 50% trường hợp).
===>>> Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là gì bạn đã biết hết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: