Ghi nhận mới nhất của tổ chức y tế thế giới, có 54 nhà nước lây truyền virus Zika, trong đó, có 3 nước hàng xóm của Việt Nam là Lào, Trung Quốc và Campuchia.
===>>> Thăm căn nhà thiết kế thông minh của cặp vợ chồng trẻ – Tư Vấn Thiết Kế Nhà Đẹp
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong thời gian từ tháng 01/2007 đến ngày 07/3/2016 đã có 54 nhà nước và vùng bờ cõi thông báo có sự lưu hành hoặc có sự truyền nhiễm virus Zika. Trong đó, Lào là nước mới nhất ghi nhận có sự lưu hành của virus Zika.

ngoại giả, một số nhà nước cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do virus Zika xâm nhập sau khi về từ vùng có dịch gồm: Đức, Hà Lan, Úc, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Cu Ba, Contra Costa, Utah, Đan Mạch, Nga.

Đặc biệt, có 3 quốc gia ghi nhận ca bệnh nhiễm virus Zika có thể lây nhiễm qua đường dục tình do không có sự lưu hành của muỗi Aedes gồm Pháp, Italia và Hoa Kỳ.

Cũng theo WHO, có sự liên can giữa nhiễm virus Zika và chứng đầu nhỏ ở trẻ lọt lòng. Đến nay, đã có ít ra 5.909 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ hoặc thất thường hệ thống thần kinh trung ương tại Brasil với 139 trường hợp tử vong.
===>>>Xây nhà 2 tầng thoáng đãng với diện tích 165m2 – Tư Vấn Thiết Kế Nhà Đẹp
Có hai nghiên cứu độc lập gần đây trong phòng xét nghiệm về sự tác động của virus Zika với tế bào não do các nhà khoa học của Brasil và Trường đại học Johns Hopkins cho thấy, virus có thể xâm nhập và tiến công hủy hoại tế bào não làm tế bào não chẳng thể tiếp phát triển. Đây là bằng chứng quan trọng về mối liên tưởng giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lưu ý kết quả trong phòng xét nghiệm có thể sẽ không giống như thực tại xảy ra trên thân thể người. Do đó đến nay Tổ chức Y tế thế giới vẫn chưa khẳng định kiên cố về mối can dự giữa virus Zika với chứng đầu nhỏ và cần có thêm những bằng chứng khoa học để khẳng định.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: