Bệnh gout thường được cọi là bệnh của nhà giàu, bệnh can dự trực tiếp tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi luống tuổi nhưng những năm trở lại đây bệnh có thiên hướng trẻ hóa độ tuổi và gia tăng về số lượng chóng mặt tại Việt Nam. Vậy căn nguyên gây ra bệnh là gì và các phòng tránh như thế nào?
===>>> Tư vấn thiết kế nhà 41,5m² tiện dụng cho gia đình – Tư Vấn Thiết Kế Nhà 24H
căn nguyên gây bệnh gout
Acid uric (acide urique) là thủ phạm
Cụ thể ở bệnh này là lắng tụ tinh thể monosodium urate ở bao khớp, gân do tình trạng acid uric tăng cao trong máu... gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức là viêm các khớp tuỳ thuộc đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái. Tình trạng viêm này là do các con bạch huyết cầu được ví như các lính chiến đấu trong thân đi thu dọn các tinh thể này.

Tình trạng viêm này có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu không điều trị. Không phải tất cà những người có acid uric cao trong máu là bị cơn gout, tuy nhiên nếu nồng độ acid uric trong máu cao và kéo dài càng lâu thì càng có nguy cơ bị gout.

Cụ thể giới hạn tối đa mà nếu vượt qua sẽ được coi là tăng acid uric máu là 420 µmol/l đối với nam, 360 µmol/ đối với nữ.

Thế vì sao lại bị tăng acid uric trong máu?
===>>> Tư vấn bố trí nội thất nhà 20m² cho gia đình có con nhỏ – Tư Vấn Thiết Kế Nhà 24H
Đó là do thận không thải được acide urique hoặc do thân thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bịnh lý như ung thư máu dạng lim phôm, thiếu máu tán huyết, vảy nến.. ) hoặc do bất thường trong chu trình tạo ra acide này.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: