Lần trước tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm vaccine đặc chủng dành cho căn bệnh sốt rét trên người để bảo vệ nhân loại khỏi một trong hai loại ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm nhất giờ là Plasmodium vivax.
===>>> Rung nhĩ là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh rung nhĩ
Cụ thể, các bác sỹ tại trung tâm nghiên cứu Water Reed (trực thuộc Bộ quốc phòng Mỹ) đã tiến hành tiêm 3 liều vaccine cho 30 tự nguyện viên, sau đó 14 ngày họ sẽ được cắn bởi muỗi mang theo ký sinh trùng Plasmodium vivax.

Kết quả cho thấy vaccine chẳng thể ngăn chặn quá trình truyền nhiễm của Plasmodium vivax nhưng có tác dụng giảm thời kì phát triển bệnh 1 cách rõ rệt. Bên cạnh đó, những người dự thí điểm không có bất kỳ biểu thị của tác dụng phụ nào hiểm ngoài đau đầu và mỏi mệt. Ngoài ra, việc thí điểm cũng phải đối mặt với 1 khó khăn nhất thiết đó là ký sinh trùng Plasmodium vivax không thể tạo ra trong phòng thí điểm, nên các bác sỹ đã phải lấy muỗi thường hút máu từ một bệnh nhân đã nhiễm Plasmodium vivax trước đó.
===>>>> Rung nhĩ là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh rung nhĩ
Tác giả của nghiên cứu, trung tá Jason W. Bennett, cho biết đây là bước tiến đầu tiên của giới khoa học về vấn đề đưa ra 1 vaccine kiểm soát tình hình sốt rét giờ. Ngoài ra, ông Bennett cũng nói thêm rằng mình cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra một 1 bất ngờ về lý do vì sao loại thuốc độc nhất vô nhị được Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hòa kỳ (FDA) có khả năng điều trị đối với Plasmodium vivax trong giai đoạn ủ bệnh là primaquine lại không có tác dụng đối với nhiều người khiến cho nó không phải là dược phẩm chủ đạo trong quá trình điều trị sốt rét.

Cụ thể, các nhà khoa học đã khẳng định rằng những người có nồng độ enzyme 2D6 (CYP2D6) trong gan do những lý do di truyền sẽ không thể chuyển đổi primaquine thành những kháng thể để tiêu diệt ký sinh trùng bên trong thân người. Chính vì vậy, trung tá Bennett đã gợi ý về việc dùng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR để hạn chế nhược điểm này của thuốc primaquine bằng cách điều chỉnh lượng enzyme 2D6 ở trong gan. Ông hy vọng cải thiện khả năng điều trị của primaquine sẽ đưa ra nhiều tuyển lựa cho bệnh nhân bên cạnh các chủng vaccine trong tương lai.
===>>>> Rung nhĩ là bệnh gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh rung nhĩ

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: