Các nghiên cứu trước đây cho thấy những sự kiện buồn có thể gây ra "hội chứng trái tim vỡ vạc" với cơn đau tim dẫn đến tử vong nếu không điều trị nhanh chóng. Đây là lần trước hết các bác sĩ Thụy Sĩ xem xét đến ảnh hưởng của niềm vui đến tim.
===>>>> Rối loạn mỡ máu là gì? Triệu chứng thường gặp và cách điều trị bệnh
Những sự kiện vui vẻ, hạnh phúc như bữa tiệc sinh nhật, đám cưới, lễ kỷ niệm bất ngờ hay đội bóng yêu thích giành thắng lợi, sự ra đời của một đứa trẻ... là nguyên nhân xúc tiến cơn đau tim ở không ít người.

tấn sĩ Jelena Ghadri, Bệnh viện Đại học Zurich cho biết các bác sĩ phải tìm hiểu về sự kiện vui cũng như buồn khi chẩn đoán bệnh tim. "Đôi khi bệnh nhân có thể tử vong trước những cảm xúc quá bị động hoặc tích cực. Cần đến cấp cứu mau chóng nếu có các dấu hiệu đau tim như tức ngực, khó thở sau một sự kiện hạnh phúc hoặc thống khổ", cô nhấn mạnh.
===>>> Rối loạn mỡ máu là gì? Triệu chứng thường gặp và cách điều trị bệnh
Phát hiện này cho thấy các sự kiện cuộc sống hạnh phúc hay buồn bã đều có những cơ chế ảnh hưởng đến tim rưa rứa nhau.

Theo các bác sĩ, tình trạng này đốn ảnh hưởng đến phụ nữ. Sự bất ngờ suy yếu tạm bợ của cơ tim khiến tâm thất trái căng phồng lên như một quả bóng. Hình dạng thất thường này trông giống như một loại bẫy bạch tuộc của cư dân Nhật Bản. Do đó hội chứng này còn được gọi là hội chứng Takotsubo.
===>>> Rối loạn mỡ máu là gì? Triệu chứng thường gặp và cách điều trị bệnh

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: