Trước kia, người ta cho rằng đường là nguồn năng lượng giúp cho ung thư có thể di căn nhưng có vẻ như chính chất béo mới là thủ phạm.

Việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư đã và đang là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của y học trong thế kỷ 21. Và có vẻ như công cuộc tranh đấu chống lại căn bệnh này lại có thêm một bước tiến nữa, khi mới đây các chuyên gia đã tìm ra một tác nhân có vai trò thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Đó là chất béo, hay mỡ nói chung.
===>>> Tư vấn cải tạo biệt thự cao 4 tầng - Tư Vấn Thiết Kế Nhà Đẹp

Trước kia các chuyên gia đã nhận ra một chứng cớ, rằng tế bào ung thư cần đến chất béo phát triển. Còn hiện, họ tìm ra thêm chứng cớ rằng chỉ cần ngăn không cho các tế bào ung thư thu nhận chất béo, họ có thể ngăn chặn quá trình di căn của ung thư.

Mỡ có thể khiến ung thư di căn.
Mỡ có thể khiến ung thư di căn.
===>>> Tư vấn thiết bế biệt thự 3 tầng trên đất 1000m2 ở Lào Cai - Tư Vấn Thiết Kế Nhà Đẹp

Trên thực tại, di căn chính là căn do đốn khiến người mắc ung thư tử vong. Có điều, khoa học mất rất nhiều năm vẫn chưa thực sự hiểu được tại sao và bằng cách nào tế bào ung thư có thể phát triển với tốc độ vũ bão, trong khi quá trình đó tốn rất nhiều năng lượng: từ phân tích, chuyển di qua huyết mạch, rồi bám rễ vào những bộ phận khác trong cơ thể.

Trong quá khứ, y học từng cho rằng đường chính là nguồn cung năng lượng cho quá trình di căn. Nhưng đến đầu năm 2016, một số chuyên gia đặt ra giả thuyết: Có khi nào chất béo mới là tác nhân chính? Và nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature đã tăng thêm sức nặng cho giả thuyết này.
===>>>> Tư vấn thiết kế biệt thự phố 3 tầng tiện nghi - Tư Vấn Thiết Kế Nhà Đẹp

trước hết, nhóm nghiên cứu xác định các tế bào khiến ung thư miệng trên chuột lây lan, để rồi nhận thấy rằng một số acid béo - bao gồm cả palmitic acid có trong dầu cọ - có thể xúc tiến quá trình di căn.

Một số acid béo - bao gồm cả palmitic acid có trong dầu cọ - có thể thúc đẩy quá trình di căn.
Một số acid béo - bao gồm cả palmitic acid có trong dầu cọ - có thể xúc tiến quá trình di căn.

Cụ thể hơn, bên trong các tế bào ung thư của chuột có sự hiện diện của CD36 với nồng độ rất lớn. CD36 là một dạng thụ thể protein có tác dụng giúp tế bào thu nạp mỡ. Đối với người, cũng từng có một số liên can giữa CD36 và các bệnh nhân ung thư.

Vậy nên, các chuyên gia quyết định thử xem nếu CD36 bị nghẽn lại thì chuyện gì sẽ xảy ra. Kết quả, gần như vơ quá trình di căn đã ngừng lại, dù chẳng thể ngăn khối u trước hết hình thành.

Salvador Aznar Benitah - chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi giả định rằng tế bào di căn chỉ có thể hình thành nếu có một số loại acid béo nhất định. Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa thể hiểu xác thực tại sao khoá CD36 lại có thể ngăn được ung thư di căn".

Có vẻ như ăn nhiều chất béo sẽ khiến ung thư dễ lan rộng.
Có vẻ như ăn nhiều chất béo sẽ khiến ung thư dễ lan rộng.

ngoại giả, thí nghiệm cũng cho thấy rằng những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo sẽ có khối u lớn và lan mạnh hơn so với chuột thường ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở lý thuyết và thí điểm trên chuột, nên chưa có gì bảo đảm rằng ở người cũng như vậy. Lúc này, vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khuyên nào can dự đến chế độ ăn ở người, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư.

"Đây là bước trước hết và cũng là bước rất quan trọng. Giờ đây chúng ta có thân xác định được đâu là tế bào chịu trách nhiệm cho việc ung thư di căn, đồng thời đem lại tiềm năng nghiên cứu sâu hơn về ung thư trong mai sau" - Benitah san sẻ.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: