Sự nóng lên toàn cầu sẽ là nguyên do chính khiến cho trong ngày mai, nhiều căn bệnh lây có khả năng bùng phát dữ dội và biến đổi khôn xiết thất thường.
===>>>> Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là gì bạn đã biết hết chưa?
Gần đây, virus Zika đang là tâm điểm của công luận thế giới khi trở thành một dịch bệnh hiểm nguy hoành hành ở các nước châu Mỹ. Trong quá trình giám sát, các nhà nghiên cứu đã giả định về mối liên kết giữa virus với một loại khuyết tật bẩm sinh gọi là tật đầu nhỏ. Chứng bệnh này khiến cho các con nít sinh ra với phần đầu nhỏ bất thường và bộ não bị teo lại.

Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học thông tin đã tìm thấy gene của virus Zika trong nước ối và não của bào thai bị chứng đầu nhỏ. Tuy nhiên, những số liệu này vẫn còn quá nhỏ để có thể trở nên một bằng chứng chắc chắn. Trong khi đó, một số thầy thuốc người Argentina đã xuất bản một mỏng nêu lên ý kiến trái ngược khi cho rằng cả virus Zika lẫn các loại thuốc dùng để chống muỗi đều không phải duyên do gây ra chứng đầu nhỏ.
===>>> Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là gì bạn đã biết hết chưa?
Virus Zika lần trước tiên được phát hiện vào năm 1947 từ một con khỉ Rhesus bị mắc bệnh ở khu rừng có tên là Zika thuộc Uganda. Virus này thuộc về cùng một họ các virus khác như sốt xuất huyết, sốt vàng da và virus Tây Sông Nile. Tuy nhiên, Zika lại được cho là tương đối vô hại. Người bị nhiễm virus này chỉ bị phát ban và sốt nhẹ.

Sau đó Zika bắt đầu truyền vào châu Mỹ và thâm nhập qua châu Á trong năm 2007. Kể từ đó virus đã lây lan theo cấp số nhân.

Virus Zika na ná như Ebola, thường sinh sôi trong các quần thể động vật đặc hữu. thí dụ như ở Ebola, virus thường lây trong loài dơi và truyền cho người khi họ sử dụng thịt động vật bị nhiễm bệnh.
===>>> Những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là gì bạn đã biết hết chưa?

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: