Một nhóm các nhà khoa học Stanford (Mỹ) đã và đang có những bước tiến lớn trong việc nghiên cứu cách chữa trị cho bệnh hồng huyết cầu hình liềm. dự định những thí nghiệm trên người sẽ được tiến hành vào đầu năm 2018.

Theo Engadget, bệnh hồng cầu hình liềm là tình trạng các tế bào hồng cầu trong máu không có hình trạng tròn mà thay vào đó có dạng hình lưỡi liềm. Điều này sẽ khiến các tế bào máu không linh hoạt, lưu thông khó khăn và làm tắc nghẽn huyết quản dẫn đến việc thiếu oxi ở các bộ phận trên thân. hiện thời chưa có cách chữa đặc hiệu cho bệnh hồng huyết cầu hình liềm này.
===>> Làm mới phòng làm việc tại nhà bằng rèm cửa trang nhã, hiện đại - Không Gian Hoàn Hảo
Nhóm nghiên cứu đã dùng CRISPR để sang sửa các gene đột biến gây bệnh trong các tế bào gốc được lấy từ bệnh nhân. Kỹ thuật CRISPR giúp các nhà nghiên cứu cắt ra đoạn gen lỗi và thay thế bằng các chuỗi DNA bình thường. Điều này sẽ giúp ngăn cản tế bào máu chuyển thành các tế bào hình liềm nhỏ - mà có khuynh hướng làm tắc nghẽn huyết quản và gây tổn thương nội tạng.

Bệnh hồng huyết cầu hình liềm là tình trạng các tế bào hồng cầu trong máu không có dạng hình tròn mà thay vào đó có hình trạng lưỡi liềm.
Bệnh hồng cầu hình liềm là tình trạng các tế bào hồng cầu trong máu không có hình dáng tròn mà thay vào đó có dạng hình lưỡi liềm.
===>>> Những loại cây cảnh để bàn mang may mắn - Không Gian Hoàn Hảo
Trong thử nghiệm của mình, các nhà khoa học tiêm các tế bào gốc được sửa chữa vào những chú chuột nhỏ và chúng vẫn còn sống, phát triển mạnh thậm chí sau 16 tuần. Điều này rất quan yếu vày các tế bào hồng huyết cầu hình liềm thường có thiên hướng chết chỉ sau 10 ngày, dẫn đến thiếu máu trên khắp cơ thể.

Mặc dù thí nghiệm thành công, các nhà khoa học vẫn phải bảo đảm rằng các liệu pháp gene mà họ đang phát triển hoàn toàn an toàn. Họ cần phải tìm ra những phản ứng miễn nhiễm không lường trước và tìm ra những biện pháp để đảm bảo không bao giờ chỉnh sửa sai các đoạn DNA lỗi.

Liệu pháp này sẽ mất một khoảng thời kì trước khi có thể được sử dụng trên quy mô lớn. Stanford hiện đang xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để mở mang quy mô nghiên cứu này.
===>>> Phòng làm việc hiện đại với 5 cặp màu ấn tượng - Không Gian Hoàn Hảo
Với sự phát triển không ngừng của y khoa, những căn bệnh hiểm như rối loạn tế bào hồng cầu hình liềm sẽ sớm trở nên dĩ vàng.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: