Thị trường chung cư cao cấp Hà Nội là phân khúc có nhiều tín hiệu đáng hào hứng. Những tín hiệu đầu tiên có thể thấy rõ đó là lượng giao dịch tăng đáng kể, giá bán tăng theo từng quý,…Theo thống kê sơ bộ, ở thời điểm hiện nay có khoảng trên 30 dự án chung cư cao cấp (bao gồm cả những dự án mới hoàn chỉnh, sắp hoàn thiện và đang xây phần thân) có hoạt động triển khai, chào bán. tổng cộng lượng căn hộ cao cấp từ hơn 30 dự án này vào khoảng 20.700 căn, đến từ 7 quận trung tâm của Thủ đô.


Vinhomes Gardenia - một khu dân cư mới, mang phong sách sống mới của người dân Thủ đô

Qua thống kê từ hơn 30 dự án này cho thấy, nguồn cung căn hộ cao cấp lớn nhất nằm ở quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hai Bà Trưng. 3 quận trung tâm này đã chiếm tới hơn 17.000 căn, số còn lại nằm rải rác ở những quận còn lại là Nam Từ Liêm, Đống Đa, Ba Đình và Tây Hồ.

Tuy nhiên, xét về bình diện số dự án thì quận Cầu Giấy chiếm đến gần một nửa tổng số 30 dự án trên. Trong khi quận Thanh Xuân tổng cộng dự án chỉ chiếm khoảng 17%. Bởi dự án Royal City tại quận Thanh Xuân có lượng căn hộ cao cấp khá lớn với tổng số 4.518 căn.

Số dự án chung cư cao cấp tại các quậnSố liệu thống kê mang tính tương đối, có tính chất tham khảo

Báo cáo mới nhất từ một số đơn vị thống kê và tư vấn bất động sản quốc tế như CBRE, Savills về thị trường BĐS năm 2015, cho thấy thị trường chung cư cao cấp có nhiều tín hiệu khả quan với 2650 căn được chào bán, phần lớn là trung và cao cấp. tổng số chung cư cao cấp đã chào bán chiếm 18% bao gồm cả chung cư hoàn thiện và đang thi công.

Cũng theo CBRE thì lượng giao dịch thành công của căn hộ cao cấp trong năm nay tăng gấp 5 lần năm 2014. Cũng theo đơn vị này thì lượng tồn của căn hộ cao cấp hiện nay cỡ khoảng 5000 căn.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Savills Việt Nam lại cho thấy giá chung cư trên thị trường Hà Nội đang có xu hướng tăng. Năm 2015 đơn vị này ghi nhận mức tăng trung bình là 15%, trong đó căn trung cấp có mức tăng ấn tượng nhất là 8%, và căn hộ cao cấp tăng 3% so với quý trước.

Nguồn cung căn hộ cao cấp tại các quận từ hơn 30 dự án


Số liệu thống kê mang tính tương đối, có đặc tính tham khảo

Trên thực tế, giá bán sơ cấp mà chủ đầu tư công bố mở bán gần đây ở một số dự án chung cư cao cấp cũng đã cho thấy mức độ tăng dao động từ 5% đến 10%. Chẳng hạn như tại Thăng Long Number One mức tăng khoảng 10%, Golden West tăng khoảng 7%, ngoài ra còn có Vinhomes Gardenia

Điều này cho thấy một xu hướng rất rõ, chung cư cao cấp tại Hà Nội đáp ứng được nhu yếu ở ngay của người dân, hoặc có triển vọng vào ở trong thời gian ngắn đang dần cạn.

Theo nhận định của một số sàn tư vấn, cộng với việc Thủ tướng quyết định dừng triển khai các dự án nhà ở thương mại trong khu trung tâm sẽ có thể làm giá chung cư tăng lên.

Savills dự báo thị trường Hà Nội nửa cuối năm nay sẽ có khoảng 5.000 chung cư từ 9 dự án chào bán; trong năm 2015 dự tính có hơn 4.900 căn từ 5 dự án sẽ được đưa vào thị trường. Còn với CBRE kỳ vọng năm 2014 lượng giao dịch căn hộ sẽ tăng mạnh cao hơn khoảng 40% so với năm 2013.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: