Theo khảo sát thị trường bất động sản (BĐS) Tp. HCM trong vòng vài tháng qua, rất nhiều dự án mới được mở bán nhưng mức giá do các chủ đầu tư đưa ra cũng “khủng” không thua kém quy mô của các dự án này.
Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tổng giá trị tồn kho BĐS đến tháng 4/2015 tại Tp.HCM còn khoảng 13.528 tỷ đồng. Trong đó, tồn kho căn hộ chiếm tỷ lệ cao nhất so với các loại hình nhà ở khác, khoảng gần 5.900 căn hộ chung cư The Vesta (tương đương với 9.954 tỷ đồng).

Tương tự, theo báo cáo thị trường của nhiều công ty nghiên cứu BĐS, lượng cung riêng trong các tháng đầu năm 2015 khá cao. Tại Tp.HCM, có tới hơn 5.150 căn hộ được đưa ra thị trường tới từ gần 20 dự án ở tất cả các phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp và hạng sang.

Phó Tổng Giám đốc công ty Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho biết, theo lẽ thông thường khi hàng nhiều, bán ế, khách hàng có nhu cầu thực phải dễ dàng tiếp cận được với sản phẩm. Nhưng thực tế hiện tại, diễn biến trên thị trường hoàn toàn ngược lại. Nghĩa là thị trường BĐS hiện đang tồn tại một nghịch lý. Đó là cung tăng, tồn kho nhiều nhưng giá lại không giảm.

Đơn cử, Công ty Đại Quang Minh cuối tháng 5/2015 vừa qua đã công bố giá bán khu căn hộ nằm thuộc quần thể Khu đô thị mới Sala (Thủ Thiêm) với mức giá từ 40 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Hiện nay, hai dự án “khủng” khác là Masteri Thảo Điền và Vinhomes Central Park đang có mức giá từ 30-40 triệu đồng/m2. Có thể thấy, tổng giá trị của một căn hộ nhỏ nhất ở đây cũng đã lên tới 3-4 tỷ đồng.

căn hộ chung cư
Hiện nay, tồn kho căn hộ nhiều, nguồn cung lớn nhưng giá nhà bán vẫn cao
Phú Mỹ Hưng trước đó cũng tiến hành mở bán hàng loạt căn hộ Scenic Valley (quận 7) với mức giá không dưới 30 triệu/m2. Một loạt dự án của Novaland như Lexington Residence (quận 2), Sunrise City (quận 7)... đều đưa ra mức giá bán thấp nhất là 25-30 triệu/m2.

Tuy nhiên, tại các khu vực xa hơn một chút, tại một số quận vùng ven như quận 9, 12, Tân Phú, Bình Tân... thì giá bán cũng không rẻ hơn là bao. Điển hình như Dự án Flora Anh Đào (quận 9) do Nam Long làm chủ đầu tư với thương hiệu nhà “vừa túi tiền” cũng có giá bán gần 20 triệu/m2, còn Carillon 2 (Tân Phú) do Sacomreal làm chủ đầu tư chào bán từ 19 triệu/m2....

Trao đổi với phóng viên, chị Hồ Thị Tú Lan, giáo viên ở quận 6 chia sẻ, nghe nói thị trường BĐS hiện đang khởi sắc, nhiều người khuyên chị nên mua nhà ở ngay lúc này bởi giá nhà đang rẻ. Chị đã “lùng sục” nhiều quận, huyện khác nhau để tìm mua nhà ở nhưng thấy giá bán nhà chẳng rẻ chút nào, vẫn còn đang vượt quá khả năng tài chính của gia đình. Trong khi, dự án nào cũng bảo có ngân hàng hỗ trợ nhưng thủ tục nhiêu khê quá. Do đó, tôi sẽ không mua nhà ở trong năm nay mà cần phải tích cóp thêm cho đủ.

Tương tự, theo chị Bùi Uyên Phương, kế toán của một công ty sữa ở Thủ Đức, tìm nhà ở giá rẻ theo như quảng cáo thực sự không phải dễ. Có tâm lý muốn vào ở ngay, chị Phương đã tìm mua nhà ở tại Dự án chung cư Bàu Cát 2 (Tân Bình) nhưng giá bán hiện tại cũng đã trên 15 triệu đồng/m2.

Có thể nói, mức giá này so với thời điểm cách đây 5-7 năm không hề giảm. Ngược lại, đối với những dự án chủ đầu tư uy tín, vị trí tốt sau thời gian khởi công mở bán mức giá còn tăng nhẹ, tăng từ 2-5%.

Ông Đực nhận định, các doanh nghiệp BĐS đang cạnh tranh phát triển nhà trung, cao cấp mà bỏ qua phân khúc thấp, trung bình, giá tầm từ 11-13 triệu đồng/m2. Hiện nay, nhu cầu rất lớn của thị trường là dự án nhà ở với mức giá dưới 800 triệu đồng. Vì thế, chúng ta cần có các chính sách tạo điều kiện cho những doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa phát triển những sản phẩm phục vụ đa số người dân.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc tăng giá bán nhà ở trong thời gian qua đã có sự biến động là điều chúng ta không mong đợi. Nhưng khi thị trường lên thì giá nhà ở có tác động tăng chút ít, khoảng từ 1-3% là phù hợp. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay có những dự án nhà ở có giá tăng từ 10-20% là điều không thể chấp nhận được.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: