Người mua nhà nên mua theo nhu cầu thực của mình, chọn lựa những dự án đã hoàn thiện,chủ đầu tư uy tín.

Liệu có thể mua nhà thời điểm này? Các doanh nghiệp, chuyên gia lĩnh vực bất động sản (BĐS) đã đưa ra lời khuyên về vấn đề này đối với người mua nhà để ở và người mua nhà để đầu tư kiếm lời.

imperia garden

Ông Lê Tiến Vũ, Phó giám đốc điều hành Công ty TNHH Incomreal, cho biết nếu chủ đầu tư nào tính kỹ, tính đầy đủ giá thành sản xuất thì vớ giá bán BĐS bây giờ (dù đã tăng rồi) vẫn dưới giá thành. “Nguồn cung hiện tại có thể nói đang dồi dào. Tồn kho BĐS đã được thị trường giải quyết 50% nhưng lượng hàng tồn vẫn còn nhiều. Nguồn cung nhiều, các chủ đầu tư buộc phải cạnh tranh bằng những dự án BĐS chất lượng, dịch vụ tiện ích, vị trí tốt và giá hợp lý. Không có chuyện chủ đầu tư sẽ tăng giá đồng loạt vì người tiêu dùng sẽ không ưng. nên chi, người tiêu dùng nếu mua để ở thì đây có nhẽ là thời điểm hợp lý” - ông Vũ phân tách.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cũng cho rằng nên mua nhà trong năm 2015 nếu có tiền và có ý định mua nhà để ở. Người mua nhà nên bỏ tâm lý đợi giá BĐS giảm nữa mới mua. Mặt bằng giá BĐSđã ổn định và sát với giá thực hơn rất nhiều so với những năm trước. Khách hàng nên cân nhắc thật kỹ, tùy vào vị trí, tài chính của mình, xem xét năng lực chủ đầu tư, tiến độ của dự án mà chọn lọc căn hộ cho thích hợp.

Với bối cảnh kinh tế Việt Nam bây giờ, lãi suất cho vay thấp, thị trường vàng và ngoại hối kém quyến rũ, chứng khoán có sự kiểm soát, một số chuyên gia cho biết giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi BĐS. Lý do lợi nhuận cao, có thể bảo toàn giá trị. Tuy nhiên, với thực tế thị trường hiện giờ đầu cơ sẽ phải cân nhắc kỹ vì rủi ro lớn. Người mua nhà nếu có ý định đầu tư mua BĐS để cho thuê bán lại kiếm lợi nhuận thì không nên.

Ông DHN, một tay đầu cơ sừng sỏ trong lĩnh vực BĐS, cho rằng thị trường giờ không ăn nhập cho những đầu cơ “tay mơ”. BĐS bình phục chậm, nếu giới đầu cơ nhảy vào rất dễ dẫn đến tác dụng ngược khiến thị trường quay lại trầm lắng khi đó đầu cơ chết đứng. thời điểm này chỉ dành cho một số “đại gia” trong giới đầu cơ, có nguồn khách hàng lớn và cao cấp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, bây chừ có những người tiêu dùng khi mua BĐS để đầu tư, họ đang tính chớp dịp mua trước những căn hộ có vị trí đẹp để cho thuê hoặc bán lại cho Việt kiều, người nước ngoài. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tính và tỉnh táo để quyết định khi đầu tư thời điểm này.

BATDONGSANVIP.NET

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: