Có thực trạng các chủ đầu tư đang được nhà môi giới bất động sản,sàn giao dịch “đánh bóng” đẩy giá dự án tăng 10%-20% để trục lợi.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong tháng 4 lượng giao tế bất động sản (BĐS) thành công tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Hơn 3.000 giao tế thành công trong tháng 4 tại Hà Nội và TP.HCM tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung bốn tháng đầu năm, tại hai thị trường lớn là TP.HCM và Hà Nội đạt 12.000 giao dịch BĐS thành công, tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm trước. Nhiều quan điểm lo ngại lượng cung lớn ào ạt khiến lượng giao du đang tăng nhanh chỉ là sự phất ảo của thị trường. Liệu có dẫn đến một chu kỳ tăng trưởng nóng và nguy cơ bong bóng BĐS như những năm 2006, 2007?

Khó tạo nên cơn sốt

Theo mỏng đánh giá của một số công ty tham vấn đầu tư BĐS, thị trường nhà đất cuối năm 2014 và đầu năm 2015 đã xuất hiện nhiều điểm tương đồng với năm 2007, thời đoạn cực thịnh của BĐS Việt Nam cách đây tám năm. Tương đồng trước hết là về chính sách tiền tệ. Hai thời đoạn 2007 và 2015 có đặc thù là lãi suất huy động thấp, lãi suất cho vay cao nhưng không vượt quá 10% trong năm trước tiên. Thứ hai là tương đồng về cuốn vốn nước ngoài (FDI). Thứ ba, tương đồng về sự điều tiết của bình thông hơi tài chính. Năm 2006 thị trường chứng khoán lên đỉnh và sau đó lao dốc. Các nhà đầu tư chứng khoán chuyển sang đầu tư nhà đất. Năm 2014 thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nửa đầu năm và đột ngột điều chỉnh mạnh nửa cuối năm đã khiến cho dòng tiền đầu tư dần chuyển sang BĐS

imperia nguyen huy tuong

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Công ty Thanh Yến Land, cho biết còn có sự tương đồng trạng thái thị trường. BĐS cuối năm 2014, đầu năm 2015 ở TP.HCM và Hà Nội đã chuyển từ động thái ấm dần ở phân khúc nhà giá rẻ rồi nóng ở nhiều phân khúc khác khá giống với cơn sốt năm 2007. Sự tương đồng hai thời đoạn này nữa là nguồn cung ồ ạt tung ra thị trường. giao tế tăng mạnh với tốc độ nhanh và giá cả dần bị đẩy lên cuối năm 2014, đầu năm 2015, giá tăng 5%-10% và xuất hiện mua bán chênh lệch.

Tuy nhiên, theo ông Minh, có nhiều tương đồng nhưng nguyên tố chính sách, doanh nghiệp (DN), người tiêu dùng (NTD) hoàn toàn khác nhau. Năm 2007, BĐS còn nguyên sơ, người mua không có kinh nghiệm nhiều, bắt chước nhau nối đuôi mà mua, chung cuộc tạo nên khối bong bóng đồ sộ. Còn thị trường năm 2015 chỉ ấm lên thôi. Thông tin đầy đủ, chính sách hoàn thiện nên khó có chuyện xuất hiện hiện tượng bong bóng. Người mua rất thận trọng, có đủ tri thức để lựa chọn mua hay đầu tư.

Đồng ý kiến, ông Trần Văn Thành, giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Nhà Việt Nam, phân tách: “Mức tăng 2,3 lần và số lượng giao tiếp thành công với con số vài ngàn cũng chưa nói lên điều gì. Nói nguồn cung ồ ạt cũng chưa hẳn, chính chủ đầu tư, sàn giao thiệp lăng xê nhiều nên chúng ta có cảm giác nhiều dự án. Thực ra không có bao lăm nhà đầu tư làm dự án ở thời khắc này. Hiện TP.HCM chưa tới 100 dự án khai triển, chỉ khoảng 30-40 dòng sản phẩm được chào bán. Trong khi năm 2006-2007 tại TP.HCM có tới 300 dự án khai triển”.

Giá ở mức hợp lý

Thị trường BĐS khó tạo nên cơn sốt mà sẽ hồi phục chậm nhưng nhiều quan điểm cho rằng giá BĐS sẽ tiếp tăng trong những quý tiếp theo của năm 2015.

Ông Trần Văn Thành, giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Nhà Việt Nam, cho biết hiện chỉ có một số vùng BĐS có nóng lên, giá có tăng lên thật nhưng chỉ nằm lẩn quẩn trong giá trị thật của nó, không có chuyện tăng ảo. Ví dụ, giá trị thật của BĐS bao gồm giá thành sản phẩm và nhiều phí khác. Mức giá nhà tăng 5%-10% cũng chỉ nằm trong giá giao tiếp thật sự vì giữa năm 2014 trở về trước các dự án bán lỗ sản phẩm, bán cho NTD dưới giá thành. “Đối với những dự án mới triển khai phải đóng tiền dùng đất theo bảng giá đất năm 2015 tăng hơn năm 2014, giá nhân công năm nay cũng tăng thì vững chắc phí tổn tăng, DN buộc phải tăng giá. dự định quý II-2015, có thể giá BĐS tăng 3%-10% nữa. NTD nên mua theo nhu cầu thực của mình, tránh tình trạng “lướt sóng” đầu tư sẽ không hiệu quả, thất bại lớn. Các chủ đầu tư cần chú ý đến chất lượng, dịch vụ tiện ích của dự án hơn là ham số lượng nếu không nguy cơ tồn kho sẽ rất cao” - ông Thành lưu ý.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), thông báo thời khắc này vẫn có thực trạng các chủ đầu tư đang được nhà môi giới BĐS, sàn giao thiệp “đánh bóng” đẩy giá dự án lên, tăng 10%-20% để trục lợi. Nếu giá bán không tương hợp với chất lượng, địa điểm, tiện ích, dịch vụ, nếu không gian của dự án chỉ ở mức trung bình mà giá cao thì NTD tẩy chay ngay. NTD cần biết giám định nhiều nhân tố, họ có đủ sáng ý và đủ tỉnh táo để biết quay lưng đối với những dự án BĐS tăng giá bán bất hợp lý.

Tuy nhiên, theo ông Châu, thị trường BĐS bây giờ đang là lợi thế cho NTD. Nguồn cung đang nhiều, có nhiều sự cạnh tranh trên thị trường nên các chủ đầu tư sẽ tìm cách vấn khách hàng bằng sản phẩm chất lượng, không gian sống, địa điểm tốt với giá hợp lý. vì thế nếu chủ đầu tư nào tăng giá sẽ khó bán sản phẩm, người mua có nhiều quyền chọn lọc, gây sức ép lại chủ đầu tư.

BATDONGSANVIP.NET

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: