Trong khi tiền gửi ngân hàng đang có lãi suất khá thấp thì đầu tư bất động sản được cho là kênh sinh lời tốt hơn. Sau khi trầm lắng kéo dài, căn hộ chung cư cao cấp - vốn là phân khúc đầu tư chuộng của người sẵn tiền đang quyến rũ trở lại, thu hút dòng tiền vốn đang "tạm trú" tại các nhà băng.
Một dự án căn hộ tại khu vực Hồ Tây (Water Mark) trong chương trình bán hàng mới đây đã đưa ra cam kết, khách hàng khi mua sản phẩm của dự án này sẽ được hưởng lợi tức lên đến 48 triệu đồng/tháng trong vòng 2 năm liên tục ngay khi nhận bàn giao căn hộ. Theo chính sách của chủ đầu tư, khách mua căn hộ này rồi cho thuê lại sẽ không phải lo ngại về việc tìm khách thuê, dù có người thuê căn hộ hay không thì chủ hộ vẫn đều đặn nhận tiền đầu tư trong 2 năm, số tiền này được chủ đầu tư thanh toán hàng tháng.

Một dự án khác nằm trên đường Lê Văn Lương là Star City cũng có chính sách ưng ý thuê lại căn hộ của người mua với mức giá từ 8 triệu đồng/ tháng/căn. ngoại giả, đơn vị phân phối dự án này còn đồng ý cho khách được trả chậm trong vòng 2 năm với lãi suất 0%.

Hay tại dự án Dophin Plaza (Cầu Giấy), chủ đầu tư dự án này cũng cam kết sẵn sàng thuê lại các căn hộ của khách hàng với giá 1000-1700 USD/tháng, thời gian kéo dài trong 3 năm;...
Bất động sản cao cấp
Khách nước ngoài thường ưa thích những khu vực có môi trường sống tốt, phong cảnh đẹp và hạ tầng hoàn thiện

Tại một số thành phố phụ cận Hà Nội, nhiều dự án nghỉ dưỡng cũng được chủ đầu tư bung hàng với nhiều chính sách hấp dẫn. chả hạn, tại Quảng Ninh, một dự án BĐS ở vịnh Hạ Long được chủ đầu tư hợp đồng bằng văn bản sẽ thuê lại hoặc hỗ trợ cho thuê căn nhà mà khách đã mua với khoản tiền là 288 triệu đồng trong vòng 2 năm. Tại Phú Quốc, dự án Vinpearl của Tập đoàn Vingroup cũng vận dụng hình thức này bằng cam kết lợi nhuận không dưới 8% mỗi năm dành cho người mua sản phẩm của dự án.

Những chương trình ưu đãi như trên liên tiếp được các chủ đầu tư đưa ra trong thời kì gần đây nhằm thu hút khách hàng, để khách hàng thấy kênh đầu tư mới này rất hiệu quả. Đương nhiên, đối tượng mà các chủ dự án hướng tới là các nhà đầu tư sẵn tiền nhàn rỗi.

CBRE Việt Nam trong một nghiên cứu mới đây cũng ghi nhận, tiềm năng cho thuê lại của một dự án hiện là yếu tố đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn để nhà đầu tư quyết định lựa chọn. Ông Marc Townsend, TGĐ điều hành CBRE Việt Nam nhận xét, khuynh hướng mua nhà rồi cho thuê lại kiếm lời đang ngày càng trở nên phổ quát.

Theo lý giải của CBRE, thị trường địa ốc hiện đang ở vùng đáy, do đó việc cho thuê lại căn hộ đạt được lợi nhuận tương đương với gửi hà tiện cũng đã đủ hấp dẫn. Vì điều này giúp cho các nhà đầu tư có nguồn thu ổn định hàng tháng, đến khi thị trường hồi phục, giá BĐS tăng trưởng trở lại thì nhà đầu tư sẽ được hưởng nguồn lợi lớn hơn nữa từ giá chênh lệch. Điều này giảng giải vì sao càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư lựa chọn kênh mua nhà cho thuê lại.

Một chủ đầu tư tại Đà Nẵng phân tích, tại dự án của doanh nghiệp này, khi khách hàng mua 1 căn hộ có diện tích khoảng 69,4 m2, giá bán khoảng 1,8 tỷ đồng/căn (được tặng 158 triệu đồng gói nội thất), số tiền cho thuê mà họ thu về 1 năm là 189 triệu đồng (căn hộ này hiện đang có một vị khách người Đức thuê với giá gần 16 triệu đồng/tháng), tương đương với lãi suất vào khoảng 10,3%/năm.

Thế nhưng nếu gửi tiện tặn, với số tiền mua căn hộ trên, khách hàng sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất khoảng 5%/năm. Hơn nữa, khi thị trường đi lên, giá trị của căn hộ tăng theo, căn hộ này còn mang lại lợi nhuận lớn hơn nữa cho nhà đầu tư.

Như vậy, lợi tức từ việc cho thuê lại căn hộ cao cấp hiện nay đạt trung bình khoảng 4-5%, ngang bằng với lãi suất tiền gửi. mặc dầu vậy, tỷ lệ lợi nhuận này vẫn được cho là hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư phổ quát khác hiện thời, đặc biệt là nếu so với tiền gửi tiện tặn bằng USD chỉ được 1% thì tỷ suất sinh lời đã cao gấp 4-5 lần.
Sức ép của chủ đầu tư

Sự lạc quan của các chủ đầu tư về hình thức kinh dinh mới mẻ này một phần là do nguồn cầu thuê căn hộ cao cấp giờ đang được đánh giá khá tốt. Trong khi, số lượng căn hộ dịch vụ cho thuê ở 2 thị trường này hiện còn khá khiêm tốn.

Theo ông Vũ Thanh Tùng, TGĐ của dự án Watermark, Hồ Tây là khu vực luôn được khách nước ngoài ưa chuộng. Ngoài cảnh quan môi trường thì hệ thống giao thông tại khu vực này cũng rất tiện lợi. Trong khi đó, giá thuê cũng như khách thuê trong khu vực này luôn ổn định nên việc doanh nghiệp cam kết thuê lại căn hộ của khách hàng không hề "mạo hiểm" mà dựa trên cơ sở thực tiễn... Tuy vậy, số lượng căn hộ dạng này cũng không có nhiều, lượng căn hộ ăn nhập để đầu tư cho thuê hiện còn quá ít oi.

Còn ông Dương Quang Hoàn, GĐ công ty Đầu tư dịch vụ BĐS Hoàng Dương thì cho rằng, các chủ dự án bây chừ đang phải tìm mọi cách để có thể gia tăng các tiện ích nhằm nâng cao giá trị của BĐS cho thuê, tạo hiệu ứng cuộn khách hàng. Đơn cử, tại một dự án căn hộ cao cấp thuộc quận Hà Đông, chủ dự án còn xây dựng cả hệ thống xe bus riêng phục vụ cư dân, tạo điều kiện đi lại thuận tiện và an toàn cho các khách thuê là người nước ngoài.

PGĐ bộ phận nghiên cứu thị trường và tham mưu CBRE - bà Dương Thùy Dung đánh giá, việc cho thuê lại căn hộ bán có thuận tiện hay không phụ thuộc vào nhiều nguyên tố trong đó có vị trí, tiện ích của dự án, tăm tiếng chủ đầu tư cũng như đơn vị vận hành và quản lý...

Số lượng các dự án đảm báo tốt những yêu cầu nói trên không có nhiều vì chỉ những chủ dự án có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm thì mới có thể bảo đảm tốt tiến độ và chất lượng công trình nhất là trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như bây giờ

Trong một số kết quả thống kê cũng chỉ ra rằng, số lượng căn hộ cao cấp khu vực nội ô hiện đã bắt đầu kiệt. Đồng thời, trong Quyết định số 996/QĐ-TTg cũng nêu rõ, đối với những dự án nhà ở thương nghiệp trong khu nội đô chưa có chủ trương đầu tư, chọn lựa chủ đầu tư hoặc hài lòng đầu tư sẽ lâm thời không ngừng phát triển.

thành thử, nhu cầu đầu tư dài hạn vào thị trường địa ốc vẫn có xu hướng tăng trong năm nay, và đây cũng là thời khắc tiện lợi nhất để có thể mua được những căn hộ ứng ý, khi mà nguồn cung dự án đang chào bán trên thị trường còn khá dồi dào.

CBRE cũng dự báo rằng, xu hướng đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp để cho thuê lại sẽ vẫn diễn ra trong nay, và Việt Nam hiện vẫn là một trong những nước Đông Nam Á có tỷ suất lợi nhuận BĐS cao.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: