Do ngân sách của TP. Hà Nội không cân đối được khoảng 33.000 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng khung và phóng thích mặt bằng cho dự án thành thị Nhật Tân - Nội Bài, UBND TP đang xin Chính phủ vận dụng nhiều cơ chế đặc thù để huy động vốn cho dự án.

Trước khi trình Chính phủ, UBND TP. Hà Nội đang lấy quan điểm các bộ, ngành về tờ trình áp dụng một số cơ chế chính sách phát triển đô thị hai biên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài.

Lãnh đạo TP cho biết, việc xây dựng kết cấu hạ tầng khung một cách đồng bộ, đi trước một bước là bổn phận của Nhà nước. Tuy nhiên, nhu cầu vốn cho hạng mục này lên đến 33.000 tỷ đồng, trong đó có 22.200 tỷ cho xây dựng hạ tầng khung và 10.800 tỷ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. “Hiện nguồn tiền từ ngân sách của TP không có khả năng cân đối nên cần thiết phải xây dựng cơ chế đặc thù để lựa chọn nhà đầu tư, tài chính, đất đai, giải phóng mặt bằng trình Thủ tướng”, nội dung tờ trình nhấn mạnh.

hệ trọng đến cơ chế huy động vốn, Hà Nội đề xuất được huy động xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng theo hình thức nhà đầu tư ứng vốn, quốc gia sẽ khấu trừ dần vào tiền dùng đất, thuê đất của dự án chung cư. Theo giải trình của TP. Hà Nội, phương án này là khả thi bởi số tiền dùng đất dự định thu được từ các dự án phát triển thành phố dọc tuyến Nhật Tân - Nội Bài vào khoảng 26.000 tỷ đồng.

ngoại giả, TP. Hà Nội cũng yêu cầu Thủ tướng cho phép vay vốn ưu đãi và huy động vốn từ nguồn tài trợ ODA. Sau đó, Hà Nội sẽ dùng tiền sử dụng đất thu được để hoàn.


Liên quan đến cách thức chọn lựa nhà đầu tư, TP xin được chỉ định thầu hoặc phê chuẩn đấu thầu dự án, đấu giá quyền dùng đất. “Việc chỉ định thầu sẽ cứ trên so sánh kinh nghiệm, năng lực tài chính, quản lý sau đầu tư và đề xuất dự án của một số nhà đầu tư”, tờ trình cho biết.

Theo giải trình của TP, dù Luật Đấu thầu, Luật Đất đai quy định hạn chế vận dụng hình thức chỉ định thầu, phương án này cũng có nhược điểm là chậm tạo nguồn thu cho ngân sách, còn hạn chế trong việc công khai sáng tỏ chọn lựa nhà thầu song cũng có ưu điểm là thủ tục đơn giản, dễ thực hiện.

ngoại giả, TP đã từng áp dụng thành công hình thức chỉ định thầu tại nhiều dự án khu đô thị lớn như Trung Hòa - Nhân Chính, Linh Đàm, Văn Quán, Nam Thăng Long…

Về cơ chế xác định giá đất, Dự thảo cho rằng, trường hợp chọn lựa nhà thầu theo hình thức so sánh để chỉ thầu, TP muốn được xác định giá sàn để tính tiền dùng đất tại thời khắc tuyển lựa nhà đầu tư. Đơn vị được tuyển lựa là đơn vị có giá đề xuất không thấp hơn giá sàn được duyệt.

Tuyến Nhật Tân - Nội Bài là tuyến đường đối ngoại của Thủ đô, nối trung tâm Hà Nội với phi trường quốc tế Nội Bài. Hà Nội đã tổ chức lập quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường này với quy mô 2.080 ha, chiều dài toàn tuyến là 11,7 km, với điểm đầu là phi trường Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân.

Ông Nguyễn Thế Thảo, chủ toạ UBND TP. Hà Nội cho biết, đồ án quy hoạch được lập trên ý tưởng "Rồng đuổi ngọc", tái hiện lại hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội, "xương sống" là tuyến cao tốc từ phi trường về trọng điểm TP, đầu Rồng quay về sông Hồng - Hồ Tây.

Đồ án quy hoạch cũng phân làm 4 đoạn: Đoạn I từ sân bay Nội Bài đến đường đai 3 với diện tích 390,2 ha, quy mô dân số khoảng 6.535 người; Đoạn II từ đường vòng đai 3 đến đầm Vân Trì với diện tích 526,72 ha, quy mô dân số 20.291 người; Đoạn III từ Vân Trì đến đường đê sông Hồng với diện tích 888,3 ha; Đoạn IV là phần còn lại ngoài đê sông Hồng, có diện tích 274,6 ha, quy mô dân số là 29.620 người.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: