Có thật công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ (đơn vị huy động vốn dự án Binh đoàn 12) không liên quan đến Công ty Cổ phần Bất Động sản Thế kỷ (CenGroup) để Cengroup từ chối mọi trách nhiệm với khách hàng?
>>> Bán chung cư Hp Landmark Tower

>>> Cho thuê chung cư Hp Landmark Tower
Ngày 28/9, Công ty Cổ phần Bất Động sản Thế kỷ có trụ sở tại số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội do ông Nguyễn Trung Vũ làm Chủ tịch HĐQT-Tổng giám đốc đã có Công văn Số 102013/CV yêu cầu Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ do bà Trần Thị Thanh Bình làm chủ có biện pháp nghiêm túc trong việc quản lý khách hàng để không xảy ra tương tự.

Theo công văn này: “Nếu Công ty của bà Bình không cam kết thực hiện và còn để xảy ra hiện tượng như vậy, Công ty của ông Vũ sẽ đưa sự việc ra Tòa án”.
Huy động vốn, để dự án 'đắp chiếu', CenGroup rũ trách nhiệm?
Khách hàng biểu tình trước trụ sở của Cen Group ngày 28/9 vừa qua(Ảnh Vietnamnet)

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trung Vũ là chồng của bà Trần Thị Thanh Bình. Vậy tại sao lại có cảnh công ty của chồng lại “tố” công ty của vợ như vậy? Liệu có điều gì bất thường xung quanh sự việc này?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Cổ phần Bất Động sản Thế kỷ (Century Group) được thành lập ngày 15/10/2002 theo quyết định số 0103000476 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 20/08/2001 với chức năng: Đầu tư, khai thác, tư vấn, cho thuê, môi giới và tiếp thị… và thẩm định giá bất động sản.

Ban đầu, công ty này có 03 thành viên chính cùng 10 cộng tác viên khác và có địa chỉ tại số 82, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

Tới nay, công ty này gồm có 6 Công ty thành viên cùng các sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội và TP. HCM.

Trong khi đó, Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ do bà Trần Thị Thanh Bình (vợ của ông Vũ) làm Giám đốc được thành lập vào ngày 18/8/2006 lập có trụ sở tại số 15B, Phạm Hùng, Tòa nhà Detech, Đại học FPT, Từ Liêm, Hà Nội chuyên về kinh doanh bất động sản.

Công ty này sau nhiều lần thay đổi địa chỉ sau đó chuyển về “thuê” địa điểm tại 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội - Hà Nội.

Theo lời ông Phạm Thanh Hưng, công ty này đã chuyển đi… nơi khác và tất nhiên các khách hàng đều biết nó có “văn phòng đại diện” tại số 92 Hoàng Ngân chuyên để giải quyết việc đòi nợ của Dự án Chung cư Binh đoàn 12.

Thành viên của Cen Group?

Theo phát biểu của ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ Công ty Cổ phần BĐS Thế kỷ thì “Công ty TNHH Quản lý BĐS Thế kỷ không phải là thành viên của Cen Group”.

Ông này thậm chí còn cho rằng, sự việc khách hàng kéo đến Cen Group là sự hiểu lầm, bởi 2 công ty đều có tên gần như tương tự nhau là “bất động sản Thế kỷ", nhưng là hai pháp nhân hoàn toàn khác nhau.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, điều này không hoàn đúng như vậy.

Thứ nhất, nếu là hai công ty có tư cách pháp nhân khác nhau và công ty Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ chỉ là đi thuê địa điểm của Cen Group thì tại sao trong các mẫu phong bì và email gửi cho khách hàng của Dự án Chung cư binh đoàn 12 lại sử dụng lô-gô của Cen Group?

Thứ hai, trong các lần tư vấn, giới thiệu cho khách hàng mua căn hộ của Dự án Chung cư Binh đoàn 12, các nhân viên của Công ty TNHH Quản lý BĐS Thế kỷ do bà Bình làm Giám đốc lại giới thiệu mình là thành viên của Cen Group, như vậy thử hỏi, nếu là một Công ty TNHH có số vốn pháp nhân 3 tỷ đồng, liệu họ có thể thuyết phục Công ty CP Nam Thăng Long hợp tác với họ cũng như thuyết phục được hàng trăm khách “bị lừa” bỏ ra tiền hàng tỷ để mua các căn hộ chung cư của Dự án này?

Thứ ba, trong rất nhiều hồ sơ và tài liệu quảng bá của công ty này, có rất nhiều tài liệu ghi rõ rằng Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ là công ty thành viên của Cen Group.

Cụ thể, theo hồ sơ của Cen Group đăng trên chuyên trang Đầu tư BĐS CafeLand của Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư thuộc Hiệp Hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - VAFIE (trong đó có bao gồm cả sơ đồ tồ chức) thì ngoài Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Thế kỷ của bà Bình ra, còn có 7 công ty khác là thành viên.

Chưa hết, trong tư liệu mà Cen Group dùng để giới thiệu cho khách hàng, phần giới thiệu về các công ty thành viên, thì Công ty TNHH Quản lý BĐS Thế kỷ được Cen Group là một trong 6 công ty thành viên và được đặt ở vị trí 5 từ trên xuống.

2 Công ty TNHH Quản lý BĐS Thế kỷ tồn tại?

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ (Century Real Estate Management Company Limited) do bà Trần Thị Thanh Bình làm Giám đốc được cấp ngày 18/8/2006 với Mã số Thuế là 0102012413, và có địa chỉ là Tòa nhà Detech, khu công nghiệp Mỹ Đình, xã Mỹ Đình, Huyện Từ Liêm, Hà Nội. Công ty này theo như lời của ông Pham Thanh Hưng không có liên quan gì tới tập đoàn Cen Group.

Tuy nhiên, điều lạ lùng ở đây là Cen Group lại có một công ty thành viên khác cũng có tên là Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ (Cen Asset), được lập vào tháng 06/2011 chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng cho các công ty trong và ngoài nước.

Theo trang chủ của Công ty này, Cen Assest có tên tiếng Anh đầy đủ là Century Real Estate Management Company Limited - trùng với tên tiếng Anh công ty của bà Bình.

Công ty này được thành lập vào tháng 06/2011 chuyên về cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng cho các công ty trong và ngoài nước. Công ty này có trụ sở chính tại tầng 2, số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội.

Nếu tra cứu trên tên miền http://cenasset.vn/ thì đây lại là tên miền thuộc sở hữu của Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ có địa chỉ tại Tòa nhà Detech, khu công nghiệp Mỹ Đình, xã Mỹ Đình, Huyện Từ Liêm, Hà Nội trùng với địa chỉ công ty của bà Bình ở trên.

Như vậy, liệu có phải có 2 công ty Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ trùng tên nhau đang hoạt động hay không không hay thực chất hai công ty này chỉ là một.

Một công ty cũ đang bị tố là “lừa đảo” thì không được coi là thành viên, còn công ty thứ hai có cùng tên những vẫn đang hoạt động thì lại là công ty thành viên của Cen Group? Câu hỏi này xin dành trả lời cho các cơ quan chức năng.

Xem thêm các chủ đề trong cùng chuyên mục: